Loading...
 • Miễn phí giao hàng
   
  Miễn phí giao hàng toàn quốc cho Đơn hàng từ 250.000đ.
 • 80.000 tựa sách
   
  Với hơn 80,000 đầu sách trong mọi lĩnh vực (và tiếp tục tăng mỗi ngày), Vinabook.com tự hào là nhà sách trên mạng có số lượng đầu sách lớn nhất Việt Nam, bạn có thể tìm được bất kỳ quyển sách nào cho mọi nhu cầu đọc sách của bạn.
 • Vinabook Reader
   
  Hơn 10,000 tựa sách và tạp chí trong thư viện sách khổng lồ của Vinabook Reader mọi lúc mọi nơi chỉ từ 825đ/ngày
 • Hỗ trợ trực tuyến
 • Hotline: 1900 6401
   
  Tổng đài chăm sóc và Hỗ trợ Khách hàng hoạt động suốt 7 ngày trong tuần
  Thứ 2 - 7: hoạt động từ 7:30 - 20:00
  Chủ nhật: hoạt động từ 8:00 - 17:00

Ve vãn sài gòn

Ở tập tùy bút này, tác giả chỉ nhìn Sài Gòn từ không gian của trung tâm: "Nếu lấy một cái compa và dùng Ủy ban nhân dân Thành phố làm tâm, xoay một vòng trong bán kính độ chừng một cây số, đó có lẽ là Sài Gòn trong suy nghĩ của rất nhiều người...". Chỉ trong phạm vi ấy mà đã có bao chuyện để nói, để bàn, từ Nhớ Sài Gòn, Vẽ Sài Gòn, Sài Gòn ở, Tiếng Sài Gòn, Xuống phố, Sài Gòn ăn, Đêm Sài Gòn, Noel Sài Gòn đến Đàn ông Sài Gòn...

Thú thật, tôi đã tìm thấy trong tập sách này nhiều chi tiết về Sài Gòn mà tôi chưa từng được biết, "Trên đường Hai Bà Trưng, đối diện khách sạn Park Hyatt có một ngõ nhỏ, bề ngang độ bốn mét", vào đó, dãy nhà hàng phía bên tay trái "thực chất trước đây là một nhà máy chế biến thuốc phiện từ thời Pháp" (tr.114); thông tin này, đọc Sài Gòn năm xưa của cụ Vương Hồng Sển, ta không tìm thấy. Trong phần comment, nhà văn Nguyễn Đông Thức - người biên tập cuốn sách, cho biết thêm: "Khu này ngày xưa là cư xá của dân quan thuế (hải quan)"...

La cà các quán ăn, quán cà phê, những đường phố quanh quẩn ở Q.1, tất nhiên không thể thiếu con đường Nguyễn Thiệp "là con đường ngắn và hẹp nhất Sài Gòn, tôi nghĩ thế" (tr.60). Hầu như nơi nào chị cũng có cái nhìn "soi mói" để tìm kiếm những điều còn ẩn khuất đâu đó. Chẳng hạn, khi nhận xét về đàn ông Sài Gòn, chị viết: "Đàn ông Sài Gòn cũng thích cứu vớt những số phận, những bóng hồng lạc loài hay lận đận. Đôi khi vào những quán bia ôm nghe chuyện đời trôi nổi của các cô gái ở đây, lòng hào hiệp nổi lên, móc tiền ra cho và sau đấy thu xếp cho cô ta quay về đời sống lương thiện sạch sẽ. Hỏi vì sao, có khi đàn ông đấy chỉ nói ngắn gọn là "tôi có con gái, làm như vậy để phúc cho con mình" (tr.177).

Lang thang với từng con chữ trong Ve vãn Sài Gòn hẳn những ai yêu Sài Gòn sẽ có cái cảm giác song hành về một Sài Gòn hôm nay và Sài Gòn của thập niên 1960. Sài Gòn của hiện tại và Sài Gòn của ký ức. Và có lẽ, người đọc cũng muốn được gặp tác giả để tranh cãi thêm chuyện này, chuyện nọ cho đỡ ấm ức hoặc cho rõ thêm những điều tác giả bàn chưa rõ. Nhưng dù thế nào thì hẳn người đọc cũng hài lòng vì đã có người viết về Sài Gòn chạm được đến những gì mình nghĩ.

Tác giả sẽ tiếp tục "bà Tám" về chuyện Sài Gòn trong cuộc giao lưu với bạn đọc vào lúc 9g ngày thứ Bảy (22/6) tại cà phê Trung Nguyên (6A Đồng Khởi, Q.1, TP.HCM) do NXB Trẻ tổ chức.

(Báo phunuonline.com.vn giới thiệu ngày 21/6/2013)

LÊ VĂN NGHỆ