Loading...
 • Miễn phí giao hàng
   
  Miễn phí giao hàng toàn quốc cho Đơn hàng từ 250.000đ.
 • 80.000 tựa sách
   
  Với hơn 80,000 đầu sách trong mọi lĩnh vực (và tiếp tục tăng mỗi ngày), Vinabook.com tự hào là nhà sách trên mạng có số lượng đầu sách lớn nhất Việt Nam, bạn có thể tìm được bất kỳ quyển sách nào cho mọi nhu cầu đọc sách của bạn.
 • Vinabook Reader
   
  Hơn 10,000 tựa sách và tạp chí trong thư viện sách khổng lồ của Vinabook Reader mọi lúc mọi nơi chỉ từ 825đ/ngày
 • Hỗ trợ trực tuyến
 • Hotline: 1900 6401
   
  Tổng đài chăm sóc và Hỗ trợ Khách hàng hoạt động suốt 7 ngày trong tuần
  Thứ 2 - 7: hoạt động từ 7:30 - 20:00
  Chủ nhật: hoạt động từ 8:00 - 17:00

Tôi nói gì khi nói về chạy bộ

Mới đây nhất tác phẩm tự sự Tôi nói gì khi nói về chạy bộ (nguyên tác: Hashiru Koto Ni Tsuite Kataru Toki Ni Boku No Kataru Koto) vừa được Hội Nhà văn ấn hành qua bản dịch của Thiên Nga.

Liệu giữa viết văn và chạy bộ có liên quan gì không? Câu hỏi này đặt ra không thừa.

Haruki Murakami lý giải: "Somerset Maugham từng viết rằng trong mỗi lần cạo râu đều có một triết lý. Tôi hoàn toàn tán thành. Một hành động thoạt nhìn có tầm thường đến thế nào, song cứ kiên trì làm đủ lâu thì nó sẽ trở thành một hành vi thâm trầm, thậm chí là thiền định. Vậy thì, với tư cách một nhà văn, đồng thời với tư cách người chạy bộ, tôi không cho rằng viết và xuất bản một cuốn sách xoay quanh những ý nghĩ riêng tư về chạy bộ sẽ khiến tôi lạc quá xa khỏi lộ trình quen thuộc của mình".

Từ đó, cuốn sách độc đáo này đã ra đời.

Khi đọc dần dà ta nhận ra mối liên kết của chạy bộ và viết văn. Rõ ràng đây không phải là cuộc chơi mà là khổ luyện. Haruki Murakami đã luyện những bài tập chạy khắt khe, những cuộc marathon xuyên rừng, cuộc đua siêu marathon ở hồ Saroma, Hokkaido v.v...

Điều lý thú, ta thấy rằng đối với nhà văn thì việc chạy bộ cũng tựa như cầm bút. Phẩm chất của nhà văn là viết không ngừng, và chạy cũng không ngừng là nhằm vượt lên chính mình, "chứ không phải đánh bại một ai đó" như ông tự sự. "Ở đây tôi sẽ không cố đưa ra lời khuyên kiểu, "Thôi nào mọi người - cùng chạy bộ mỗi ngày cho khỏe mạnh đi!". Thay vì vậy, đây là cuốn sách trong đó tôi tập hợp những suy nghĩ của mình về việc chạy bộ có ý nghĩa như thế nào đối với tôi trong tư cách một con người".

Khi tung tập sách tự sự này đến công chúng, ông bày tỏ khiêm tốn: "Chúng có thể không đáng kể, nhưng đó là những bài học cá nhân mà tôi đã học được qua việc thực sự cho cơ thể mình vận động, và do vậy nhận ra rằng đau khổ là tự nguyện".

Có thể nói, nói đây còn là quan điểm của Haruki Murakami trong sáng tạo nghệ thuật, bởi đến với văn chương là chấp nhận đau khổ một cách tự nguyện, chứ không vì sự cưỡng ép của ai khác.

(Báo phunuonline.com.vn giới thiệu ngày 01-2-2013)

K.B