Loading...
 • Miễn phí giao hàng
   
  Miễn phí giao hàng toàn quốc cho Đơn hàng từ 250.000đ.
 • 80.000 tựa sách
   
  Với hơn 80,000 đầu sách trong mọi lĩnh vực (và tiếp tục tăng mỗi ngày), Vinabook.com tự hào là nhà sách trên mạng có số lượng đầu sách lớn nhất Việt Nam, bạn có thể tìm được bất kỳ quyển sách nào cho mọi nhu cầu đọc sách của bạn.
 • Vinabook Reader
   
  Hơn 10,000 tựa sách và tạp chí trong thư viện sách khổng lồ của Vinabook Reader mọi lúc mọi nơi chỉ từ 825đ/ngày
 • Hỗ trợ trực tuyến
 • Hotline: 1900 6401
   
  Tổng đài chăm sóc và Hỗ trợ Khách hàng hoạt động suốt 7 ngày trong tuần
  Thứ 2 - 7: hoạt động từ 7:30 - 20:00
  Chủ nhật: hoạt động từ 8:00 - 17:00

Tôi học đại học

Ông sinh năm 1947 tại xã Hải Thanh, huyện Hải Hậu (Nam Định), năm lên 4 tuổi bị liệt đôi tay nên khi đi học phải dùng chân để viết. Năm 1970, ông tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Hà Nội, khoa Ngữ Văn. Sau đó, ông đi dạy, trở thành Nhà giáo Ưu tú năm 1992. Ông cũng là nhà văn Việt Nam đầu tiên viết văn bằng chân.

Vinh dự lớn lao là ông hai lần được Bác Hồ thưởng Huy hiệu Vì thành tích vượt khó học giỏi. Được cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng khen ngợi: "Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký đại diện cho sự phấn đấu phi thường và kỳ diệu. Một tấm gương sáng cho bạn trẻ hôm nay, nhất là những người khuyết tật".

Lâu nay, ông đã từng được nhiều thế hệ học trò biết đến như tấm gương sáng qua các bài trong sách giáo khoa như Em Ký đi học (Sách Tập đọc lớp 3 từ 1964 - 1983,) Anh Ký đi học (sách Kể chuyện lớp 4 từ 1983 - 2000), Bàn chân kỳ diệu (sách Tiếng Việt lớp 4 từ năm 2000 đến nay).

Nếu Tôi đi học viết về thời tiểu học, trung học thì Tôi học đại học kể lại năm tháng Nguyễn Ngọc Ký phải rời xa quê hương. Lúc đó, mọi việc phải nhờ đến đôi chân, nhất là trong hoàn cảnh khó khăn khi nhà trường sơ tán về các miền núi Tràng Dương, La Khê... Người còn đọc xúc động với những chi tiết người thật việc thật của lớp E/1, Khoa Văn, Đại học Tổng hợp Hà Nội lúc học Nguyễn Ngọc Ký học với các thầy Hoàng Như Mai, Hoàng Xuân Nhị...

Nhà báo, nhà thơ Bùi Thị Xuân Mai bạn học cùng lớp với tác giả cho biết: "Anh là chàng trai thông minh tràn đầy nghị lực đã vượt qua mọi khó khăn đời thường, không ngừng vươn tới đỉnh cao trí tuệ mà mình khao khát... Ở anh luôn luôn chan chứa một trái tim nhạy cảm, chân thành trước cuộc sống; một tâm hồn phong phú đến mênh mông với ý chí nghị lực quá phi thường. Nguyễn Ngọc Ký đã cháy hết mình và tỏa sáng rạng rỡ trong cuộc đời. Ngọn lửa nghị lực Tôi học đại học của anh đã và sẽ thực sự trở thành bài học cho nhiều người, sẽ truyền hơi ấm, tiếp sức cho mọi trái tim, nhất là những trái tim cô đơn, bất hạnh và còn chần chừ trong những bước đi không chỉ đầu đời".

Được biết nhà văn, nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký đã ấp ủ và viết Tôi học đại học trong nhiều năm liền dù sức khoẻ không được tốt, phải chạy thận 3 lần 1 tuần. Tuy nhiên với nghị lực, sự cố gắng phi thường, ông đã hoàn thành quyển sách này.

Đọc Tôi học đại học, chúng ta càng khâm phục ý chí của một con người mà chính tác giả đã chia sẻ: "Hãy luôn mạnh mẽ để vượt qua khó khăn, sự kiên nhẫn nào rồi cũng sẽ được đền bù. Đừng bao giờ từ bỏ những khát vọng của bản thân, đừng bao giờ để khuyết tật làm trở ngại con đường phía trước của mình".

(Báo phunuonline.com.vn giới thiệu ngày 16/9/2013)

T.K