Loading...
Hotline 1900-6401
 
Tổng đài chăm sóc và Hỗ trợ Khách hàng hoạt động suốt 7 ngày trong tuần
Thứ 2 - 7: hoạt động từ 7:30 - 20:00
Chủ nhật: hoạt động từ 8:00 - 17:00
Miễn phí giao hàng Tận nơi — Toàn quốc
 
Miễn phí giao hàng toàn quốc cho Đơn hàng từ 250.000đ.
60,000 tựa sách Cập Nhật Hằng Ngày
 
Với hơn 80,000 đầu sách trong mọi lĩnh vực (và tiếp tục tăng mỗi ngày), Vinabook.com tự hào là nhà sách trên mạng có số lượng đầu sách lớn nhất Việt Nam, bạn có thể tìm được bất kỳ quyển sách nào cho mọi nhu cầu đọc sách của bạn.
 • Súng, Vi Trùng Và Thép - Định Mệnh Của Xã Hội Loài Người

Súng, Vi Trùng Và Thép - Định Mệnh Của Xã Hội Loài Người

Tác giả:
Người dịch: Trần Tiễn Cao Đăng
NXB Tri thức
Alpha books
Súng, Vi Trùng Và Thép - Định Mệnh Của Xã Hội Loài Người: Hầu hết những cuốn sách có mục đích điểm lại lịch sử thế giới đều tập trung vào lịch sử của xã hội có chữ viết ở lục địa Châu Âu - Á và Bắc Phi. Các xã hội bản địa ở các ... Xem thêm
 
Thông tin kèm theo
 • Có dịch vụ bọc sách plastic cao cấp cho sách này (Chi tiết)
 • Miễn phí giao hàng toàn quốc cho Đơn hàng từ 250.000đ (Áp dụng từ 1/2/2015. Xem chi tiết »)
Thông tin thanh toán

Giá bán

89.000 

Hết hàng

Súng, Vi Trùng Và Thép - Định Mệnh Của Xã Hội Loài Người

Súng, Vi Trùng Và Thép - Định Mệnh Của Xã Hội Loài Người:
Hầu hết những cuốn sách có mục đích điểm lại lịch sử thế giới đều tập trung vào lịch sử của xã hội có chữ viết ở lục địa Châu Âu - Á và Bắc Phi. Các xã hội bản địa ở các vùng khác trên thế giới - Châu Phi cận Sahara, Châu Mỹ, Đông Nam Á hải đảo, Châu Úc, New Guinea và các đảo Thái Bình Dương - chỉ được nhắc sơ qua, chủ yếu chỉ là những gì xảy ra với họ ở giai đoạn rất muộn trong lịch sử, sau khi người Châu Âu đã khám phá ra họ chinh phục họ. Ngay cả với lục địa Âu - Á , hầu hết số trang trong sách được giành cho lịch sử phần phía Tây của Âu - Á hơn là Trung Quốc,Ân Độ, Nhật Bản, Đông Nam Á xích đạo và các xã hội Âu - Á khác. Lịch sử trước thời điểm phát sinh chữ viết vào khoảng 3.000 năm trước công nguyên cũng chỉ được điểm qua vắn tắt, mặc dù nó chiếm tới 99,9% toàn bộ lịch sử năm triệu năm của loài người.

Những tường trình về lịch sử nhân loại mà diện khảo sát bị bó hẹp như vậy thường gặp ba điều bất lợi. Trước hết, vì những nguyên nhân dễ hiểu, ngày càng có nhiều người quan tâm đến các xã hội khác ngoài các xã hội phía tây lục địa Âu - Á. Nói gì thì nói, chính xác các xã hội "khác" kia mới bao hành hầu hết dân số thế giới và đại đa số các nhóm dân tộc, văn hoá và ngôn ngữ trên thế giới. Một số xã hội trong đó đã trở thành - vài xã hội khác thì đang trở thành - những lực lượng kinh tế và chính trị mạnh mẽ nhất trên thế giới.

Thứ hai, nhất là đối với những người đặc biệt quan tâm đến sự hình thành thế giới hiện đại, một thứ lịch sử chỉ biết tự giới hạn vào những diễn biến ưừ sau khi chữ viết ra đời thì không thể mang tới sự hiểu biết sâu sắc. Chẳng phải vì các xã hội trên những châu lục khác nhau đã có thể so sánh với nhau cho đến 3000 năm TCN, khi các xã hội ở phía Tây Âu - Á bất ngờ phát minh chữ viết và cũng lần đầu tiên bứt lên dẫn đầu trong các lĩnh vực khác. Thay vì vậy, vào khoảng 3000 năm TCN, đã có những xã hội Âu - Á và Bắc Phi không chỉ manh nha có chữ viết mà còn có cả chính phủ tập trung hoá, các thành thị, sử dụng phổ biến công cụ và vũ khí bằng kim loại, sử dụng động vật thuần hoá để vận chuyển, làm sức kéo và lực cơ giới, làm nghề nông và chăn nuôi để sản xuất lương thực...

Thứ ba, nếu viết sử mà chỉ tập trung vào các xã hội tây Âu - Á thì sẽ hoàn toàn bỏ qua câu hỏi lớn hiển nhiên. Câu hỏi ấy là: tại sao chính các xã hội này mới là những xã hội trở nên hùng mạnh và đổi mới một cách bất xứng đến vậy? Để trả lời câu hỏi đó người ta thường viện đến những nguyên nhân trực tiếp nhất, như sự phát sinh chủ nghĩa tư bản, chủ nghĩa trọng thương, sự tìm tòi khoa học, công nghệ, và các vi trùng độc hại đã giết chết hàng triệu người ở các châu lục khác khi họ tiếp xúc với người Âu - Á. Nhưng tại sao tất cả các nhân tố hỗ trợ cho sự chinh phục đó chỉ phát sinh ở Âu - Á, còn ở lục địa khác chúng chỉ phát sinh ở mức độ thấp hơn hoặc hoàn toàn vắng mặt?

Mục Lục:
Lời nói đầu
Lời bạt
Phần 1: Từ vườn địa đàng đến Cajamarca
Chương 1: Trước vạch xuất phát
Chương 2: Thí nghiệm tự nhiên về lịch sử
Chương 3: Cuộc đụng độ ở Cajamarca

Phần 2: Sự phát sinh và bành trướng của nền sản xuất lương thực
Chương 4: Sức mạnh của nhà nông
Chương 5: Kẻ có và kẻ không có trong lịch sử
Chương 6: Làm nông hay không làm nông
Chương 7: Làm ra một quả hạnh bằng cách nào
Chương 8: Táo hay người Anh - Điêng
Chương 9: Trời rộng và trục nghiêng

Phần 3: Từ Lương thực đến súng, vi trùng
Chương 12: Bản gốc của những chữ cái vay mượn
Chương 13: Mẹ đẻ của nhu cầu
Chương 14: Từ chủ nghĩa bình quyền đến chính quyền ăn cướp

Phần 4: Vòng quanh thế giới trong năm chương sách
Chương 15: Dân tộc của Yali
Chương 16: Trung Hoa đã trở thành Trung Quốc như thế nào
Chương 17: Tàu cao tốc đến Polynesia
Chương 18: Đụng độ giữa hai bán cầu
Chương 19: Châu phi đãtrở thành đen như thế nào?

Mời bạn đón đọc.

Báo chí giới thiệu


Súng, Vi Trùng Và Thép - Định Mệnh Của Xã Hội Loài Người
(VTV1 Ngày 25/02/2007)
Xem thêm

Bỗng Nhiên Có Một Ngày - Những Truyện Ngắn Hay Nhất Và Mới Nhất

(VTV Ngày 31/12/2007)
"Bỗng nhiên có một ngày" - Không thể không đọc tiếp
Bỗng nhiên có một ngày, người bạn mọc ra những lá cây! Bỗng nhiên có một ngày, mọi người nghi cho bạn là ăn trộm dù không có chứng cứ. Bỗng nhiên có một ngày, bạn rơi nước mắt vì một kẻ luôn chọc phá... Những câu chuyện tưởng đùa mà hóa thật, ngỡ vô lý song lại rất có lý. "Bỗng nhiên có một ngày" là tập sách với những truyện ngắn mới nhất của tác giả Tô Hải Vân với những câu chuyện mà khi đọc nó, bạn không thể không đọc tiếp.

"Bỗng nhiên có một ngày" là tuyển tập gồm 9 truyện ngắn với những đề tài khá rộng. Đề tài của ông trải từ cuộc sống công sở với các truyện như "Bỗng nhiên có một ngày", "Rất mơ hồ", "Niềm vui thời thang máy", "Thời trang thư viện", đến chuyện học trò như "Hoa ướt sũng", "Người hoang tưởng số 5" cho đến những người ở tầng đáy xã hội như "Đêm chờ lộc" và cả tình yêu trong "Nhạc công ống nước".

Nhân vật của ông tất thảy đều giản dị, chẳng làm được việc gì có thể gọi là to tát, vĩ đại; nói là mẫu người tầm thường cũng được. Một anh công chức 7 năm đi làm về nhà thì mọi chuyện do vợ sắp đặt, đến công sở răm rắp làm theo lịch trình của công ty, chỉ khi ở ngoài đường mới thấy mình là chính mình. Một ông lão có nghề làm hương với những ký ức về tình yêu thời trai trẻ không thể lấy người mình thương vì sợ bố mẹ. Một cậu thanh niên 28 tuổi lười phấn đấu trong công việc, lười nghĩ về tương lai và cả lười tìm người yêu. Tất cả ở họ không có một cái gì là nổi trội, một điều gì là xuất sắc cứ bình bình, lặng lặng như mặt nước hồ thu buổi đứng ngọ. Song chỉ một xáo trộn nhỏ đã làm dao động cả một vùng nước. Đó chính là điểm cuốn hút người đọc ở những truyện ngắn này. Người đọc dù là ai cũng nhận thấy những cảnh huống trong truyện ta đã gặp đâu đó, trong chính cuộc sống của ta hay của những người ta đang cùng sống.

"Hoa ướt sũng" lấy chủ đề về chuyện học trò. Mạc là một cậu học trò lớp 12, nhà nằm ở góc cuối cùng của cái ngõ cuối cùng đâm ra bờ sông. Con sông chậm rãi va lờ đờ chảy xuôi, bờ sông đầy rác rưởi và gạch vụn. Bố Mạc làm làm ở hợp tác xã sản xuất cao su, người đầy mùi lưu huỳnh. Mẹ Mạc bán trứng vịt lộn ở đường Trần Hưng Đạo, người thơm nức mùi gừng. Em Mạc chuyên phụ mẹ, nồng nàn mùi ngải cứu. Chỉ có Mạc là không mùi vị gì, dù tối nào cậu cũng nhảy lên xe đạp để đi bán đĩa nhạc, đánh giầy. Mọi chuyện chẳng có gì đáng bàn nếu một hôm, Mạc bắt đầu nghe tiếng xì xào trong ngõ rằng cậu là một thằng ăn cắp vặt. Mạc ngạc nhiên, Mạc cuống cuồng đi tìm câu trả lời, chẳng ai có chứng cứ cụ thể nhưng người ta nghe đồn thế, người ta cứ nghi. Rồi chính Mạc cũng ngờ ngợ: hay là mình có ăn cắp vặt mà mình không biết. Kết cục của những nghi ngờ vô căn cứ đó là Mạc không muốn thi đại học vì sợ phải gặp những đứa bạn cùng lớp, chúng sẽ không quên lời đồn ăn cắp vặt về cậu. Và dù làm bất cứ công việc gì, lời đồn vô căn cứ đó cũng đeo bám cậu, không cho cậu yên ổn và cậu trở thành một kẻ lang thang. Thật đáng sợ, một sự vô tình của những người vô tâm đã giết chết tương lai của một cậu bé luôn biết lo toan cho cuộc sống gia đình.

"Bỗng nhiên có một ngày" được lấy làm tên cho cả tập truyện là một câu chuyện rất vô lý song lại có những cái lý không thể phủ nhận. Nhân vật gã không bao giờ biết sợ là gì. Gã không coi trọng thứ gì, không sợ thứ gì, kể cả trời, kể cả đất. Gã là một kẻ bất trị. Một buổi sáng thức dậy, hắn đột nhiên có cảm giác thèm ăn một trái cây dù chưa bao giờ thích ăn loại thực phẩm này. Rồi thì trong tủ lạnh có một quả na. Chỉ có điều ăn xong, gã thấy khó chịu. Thật khủng khiếp, mép gã mọc ra những cái lá na. Lông mày hắn dựng lên những chiếc lá na. Và khắp người những chiếc rễ na xuất hiện. Ban đầu thì gã chỉ băn khoăn, rồi thì một chút lo lắng. Rồi khi con gái kinh hãi, vợ trân trối nhìn gã mới thấy sợ thực sự. Và lạ chưa, khi hắn bắt đầu sợ, những chiếc lá na cũng dần mất đi. Bạn sẽ bật lời vô lý khi nghe chuyện người mọc lá na. Nhưng bạn đừng quên rằng, cuộc sống không có gì là không thể xảy ra. Và trước hết trong nhận thức của mình phải biết đâu là giới hạn của cuộc sống để thích ứng với nó.

Tô Hải Vân là một cây viết đã bước vào tuổi trung niên. Kinh nghiệm cuộc đời và cả vốn học thức của học vị Phó giáo sư cho ông có cái nhìn khá đa diện và sâu sắc về cuộc đời, con người. Giọng văn của ông rất trẻ. Những đề tài mà ông triển khai cũng rất mới mẻ, độc đáo và thú vị. Người đọc sẽ có những phút trải nghiệm sâu sắc với số phận từng nhân vật, thú vị với những câu văn sắc sảo, ngắn gọn và hóm hỉnh.

Phạm Hà
Xem thêm

 

Thông tin chi tiết

 • Người dịch: Trần Tiễn Cao Đăng
 • Nhà xuất bản: NXB Tri thức
 • Nhà phát hành: Alpha books
 • Khối lượng: 800.00 gam
 • Kích thước: 16x24 cm
 • Ngày phát hành: 01/2007
 • Số trang: 600
 
Người khác cũng mua các cuốn sách này
 
Nhận xét từ khách hàng
 
Đánh giá trung bình
(0 - người đánh giá)
0,0
 • 5
  0
 • 4
  0
 • 3
  0
 • 2
  0
 • 1
  0
Đăng nhập để gửi nhận xét của Bạn Đăng nhập
Bình luận từ facebook ()
 
Khoa học tự nhiên - Xã hội có thể bạn sẽ quan tâm