Loading...
 • Miễn phí giao hàng
   
  Miễn phí giao hàng toàn quốc cho Đơn hàng từ 250.000đ.
 • 80.000 tựa sách
   
  Với hơn 80,000 đầu sách trong mọi lĩnh vực (và tiếp tục tăng mỗi ngày), Vinabook.com tự hào là nhà sách trên mạng có số lượng đầu sách lớn nhất Việt Nam, bạn có thể tìm được bất kỳ quyển sách nào cho mọi nhu cầu đọc sách của bạn.
 • Vinabook Reader
   
  Hơn 10,000 tựa sách và tạp chí trong thư viện sách khổng lồ của Vinabook Reader mọi lúc mọi nơi chỉ từ 825đ/ngày
 • Hỗ trợ trực tuyến
 • Hotline: 1900 6401
   
  Tổng đài chăm sóc và Hỗ trợ Khách hàng hoạt động suốt 7 ngày trong tuần
  Thứ 2 - 7: hoạt động từ 7:30 - 20:00
  Chủ nhật: hoạt động từ 8:00 - 17:00

Nhớ Chóe

Hay tin tập sách Nghề cười của Chóe (NXB Văn hóa văn nghệ) sẽ chính thức phát hành vào ngày 12/3/2013 tại Nhà sách Phương Nam ở TTTM Vincom (tầng B2) - 72 Lê Thánh Tôn, Q.1, TP.HCM tôi giật thót người, mười năm rồi à?

Từ tháng 9/1971, lần đầu tiên Chóe xuất hiện trên nhật báo Sóng thần và trở thành họa sĩ hí họa nổi tiếng cùng thế hệ với các cây bút vẽ biếm thời đó như Ớt, Tư Mã Tấu, Năm Trật Búa, Thợ Cọ... Tranh của ông còn in trên các báo The New York Times, Newsweek... Năm 1973, nhà báo Barry Hilton và NXB Glade Publications (North Carolina-USA) ấn hành tập sách gồm nhiều tranh biếm chính trị với tựa The World of Choe.

Cũng trong năm 1973, tuần báo New York Times bình chọn Chóe là một trong tám họa sĩ biếm họa xuất sắc trên thế giới của thập niên 1970. Năm 1995, Chóe được Phó tổng lãnh sự Nhật Bản tại Việt Nam mời tham dự cuộc triển lãm hội họa quốc tế với chủ đề Phụ nữ nước tôi tổ chức tại một số thành phố của Nhật và cũng thời gian này, tuần báo L'Hebdo của Pháp đã chọn Chóe là một trong những họa sĩ biếm họa người Việt Nam tiêu biểu...

Lướt qua đôi dòng như thế, để khi cầm tập Nghề cười, các bạn đừng ngạc nhiên khi thấy Chóe xuất hiện sau mười năm xa chúng ta với 17 truyện ngắn, chín tản văn, 24 bài thơ, mười ca khúc (đính kèm CD do các ca sĩ nổi tiếng trình bày). Và gì nữa? Trong đó còn có những bức thư thật xúc động mà ông viết cho vợ con, đặc biệt là cả 100 trang màu in những bức tranh ký họa, biếm họa các văn nghệ sĩ nổi tiếng như Hoàng Hiệp, Phạm Trọng Cầu, Trịnh Công Sơn, Trần Tiến...; 28 bức chân dung các tác giả nữ đoạt giải Nobel, và chân dung 42 đời tổng thống Mỹ, một số tác phẩm trích trong The World of Choe, tranh tự họa...

Với tập Nghề cười, tôi nghĩ, không cần đọc vội, hãy cứ nhẩn nha thả hồn theo cảm xúc triền miên của Chóe: "Ta thổi bay lá/ Gió thổi bay ta/ Ta rơi trên lá/ Lá phủ lên ta".

Lá đã phủ mười năm rồi. Nhanh thật.

(Báo phunuonline.com.vn giới thiệu ngày 12/3/2013)

Lê Văn Nghệ