Loading...
Hotline 1900-6401
 
Tổng đài chăm sóc và Hỗ trợ Khách hàng hoạt động suốt 7 ngày trong tuần
Thứ 2 - 7: hoạt động từ 7:30 - 20:00
Chủ nhật: hoạt động từ 8:00 - 17:00
Miễn phí giao hàng Tận nơi — Toàn quốc
 
Miễn phí giao hàng toàn quốc cho Đơn hàng từ 250.000đ.
60,000 tựa sách Cập Nhật Hằng Ngày
 
Với hơn 80,000 đầu sách trong mọi lĩnh vực (và tiếp tục tăng mỗi ngày), Vinabook.com tự hào là nhà sách trên mạng có số lượng đầu sách lớn nhất Việt Nam, bạn có thể tìm được bất kỳ quyển sách nào cho mọi nhu cầu đọc sách của bạn.
 • Nghiên Cứu Lịch Vạn Niên - Tra Cứu Âm Dương Lịch Vạn Niên 121 Năm (1900-2020)

Nghiên Cứu Lịch Vạn Niên - Tra Cứu Âm Dương Lịch Vạn Niên 121 Năm (1900-2020)

Tác giả:
Nxb Từ điển Bách khoa
Huy Hoàng
Nghiên Cứu Lịch Vạn Niên - Tra Cứu Âm Dương Lịch Vạn Niên 121 Năm (1900-2020):Vạn vật tồn tại trong không - thời gian bốn chiều, gồm ba chiều không gian và chiều thứ tư là thời gian. Lịch thuộc chiều thứ tư, là người bạn tri kỷ đồng hành với cuộc ... Xem thêm
 
Thông tin kèm theo
 • Có dịch vụ bọc sách plastic cao cấp cho sách này (Chi tiết)
 • Miễn phí giao hàng toàn quốc cho Đơn hàng từ 250.000đ (Áp dụng từ 1/2/2015. Xem chi tiết »)
Thông tin thanh toán
Giá bìa 130.000   

Giá bán

104.000 

Tiết kiệm
26.000  (20%)
Chất lượng sách
Loại A

Sách mới 100% do từ NXB hoặc Nhà Phát Hành chuyển qua

Tạm hết hàng

Nghiên Cứu Lịch Vạn Niên - Tra Cứu Âm Dương Lịch Vạn Niên 121 Năm (1900-2020)

Nghiên Cứu Lịch Vạn Niên - Tra Cứu Âm Dương Lịch Vạn Niên 121 Năm (1900-2020):
Vạn vật tồn tại trong không - thời gian bốn chiều, gồm ba chiều không gian và chiều thứ tư là thời gian. Lịch thuộc chiều thứ tư, là người bạn tri kỷ đồng hành với cuộc đời và sự nghiệp mỗi người, với lịch sử hào hùng của mỗi dân tộc và gắn liền với cộng đồng quốc tế. Trí tuệ con người càng phát triển, người ta càng tâm đến việc tìm hiểu về thời gian, nghiên cứu bản chất của thời gian, trong đó có thời gian lịch.

- Thời gian phản ánh điều gì?
- Thời gian lịch được tính toán như thế nào?
- Có mối liên hệ giữa Thiên văn và Lịch vạn niên?
- Ứng dụng của các loại lịch trong đời sống hằng ngà của xã hội?

Có thể nói, việc ra đời của Lịch pháp đã phản ánh sự phát triển tư duy, trí tuệ của con người đến một trình độ nhất định về toán học và thiên văn học.

Các công trình nghiên cứu Lịch pháp từ xưa đến nay giúp con người hiểu thêm về bản thân mình và xã hội mình đang sống, có những nhận thức rõ nét hơn về xã hội, tự nhiên và về vũ trụ quanh ta. Cũng cùng mục đích đó, cuốn "nghiên cứu lịch vạn niên" này đựơc biên soạn nhằm giúp độc giả tìm hiểu những kiến thức cơ bản có tính hệ thống nhất về lịch và thời gian; những hiện tượng thiên văn, những ứng dụng thiên văn học trong đời sống xã hội và mối quan hệ khăng khít giữa Thiên văn và lịch vạn niên. Phần Tra cứu Lịch vạn niên giúp bạn đọc tra cứu, đối chiếu Âm dương lịch vạn niên. Đặc biệt, phần những dự án cải cách lịch Thế giới, trong đó có cảc một số dự án của các tác giả Việt Nam là một phần hết sức hấp dẫn và lý thú đối với nhiều tầng lớp độc giả yêu thích, quan tâm theo dõi đến sự thay đổi, phát triển của lịch pháp gắn liền với sự phát triển của lịch sử văn minh nhân loại.

Quan niệm về thời gian và lịch gắn liền với quan niệm về đời sống, về nhìn nhận thế giới và phát triển xã hội của dân ta. Lịch Vạn niên có 2 nguyên lý cơ bản là: làm tròn và hoán vị vòng quanh, phản ánh theo quy luật đời người: Sinh Lão, Bệnh, Tử và quy luật vạn vật: Sinh, Trưởng, Thu, Tàng. Thai nhi phát triển trong bụng mẹ chín tháng mười ngày, khi em bé ra đời, các cụ tính ngay một tuổi. Tuổi mụ bao giờ cũng được tính cộng vào tuổi âm lịch, hơn tuổi dương 1 tuổi. Khi tính tuổi Thọ hoặc tuổi lên Lão, chúng ta đều tính theo tuổi âm lịch. Ai qua tuổi 59 sang tuổi 60, ví dụ từ năm Canh Tý thứ nhất đến năm Canh Tý thứ hia, thì được tính là "Tròn một tuổi lớn". Can Chi đời người cứ lặp đi lặp lại trong năm, tháng, ngày, giờ. Đó là một đặc điểm trong Lịch phương Đông. Lịch phương Đông có nguồn gốc từ nhu cầu sản xuất vật chất cũng như nhu cầu tinh thần của con người, nhằm lý giải cuộc sống con người, nó phản ánh nét văn hoá của người phương Đông ngàn đời nay.

Ở lịch phương Tây, người ta còn tạo ra thuật chiêm tinh, gắn các chòm sao của 12 cung Hoàng đạo với những ngày sinh, nói về tính tình cho tất cả những ai sinh ra trong cái cung tháy ấy. Ở phương Đông, qua Lịch Âm dương Can chi, tính chi tiết hơn, người ta nghĩ ra thuật tử vi, xem bát tự cho tất cả những ai sinh trong cùng giờ ấy, ngày ấy và tháng ấy, năm ấy. Trong khi đó, tháng nhuận ở Lịch phương Đông không có tên riêng, mà chỉ cho mượn tên tháng trước nó, thêm chữ nhuận. Trải qua muôn vàn thực tế cuộc sống, người ta chỉ coi những thuật ấy là trò giải trí tư duy, kiểm nghiệm tâm lý hơn là thực hành nó.

Nền triết học phương Đông phát triển từ rất sớm hình thành nên thuyết âm dương ngũ hành, in dấu sâu đậm trong lịch âm dương Việt Nam, có nguồn gốc từ Trung Hoa cổ đại, có nhiều ứng dụng trong y học cổ truyền. Cách tính lịch Việt Nam và Trung Hoa giống nhau, Can Chi và ngày dương lịch như nhau, có nhiều kiểu tư duy như nhau, nên người ta quan tâm tìm hiểu lịch của nhau. Để đo đếm thời gian dài, người ta đặt ra lịch. Lịch chỉ là sự quy ước do con người đặt ra để giúp ích cho sinh hoạt xã hội và cuộc sống con người. Thực chất của lịch là quan sát tuần Trăng, ghi lại diễn biến thời tiết của năm Mặt trời, dùng thuật toán và tìm quy luật nhuận mà đặt ra lịch. Người ta làm ra lịch cốt để phục vụ cuộc sống hàng ngày càng tốt đẹp hơn, dùng lịch thuận tiện hơn. Lịch là công cụ để điều tiết cuộc sống và quản lý xã hội. Các nền văn minh Âu, Á xưa dùng rất nhiều loại lịch khác nhau, nay dần thống nhất đi đến cùng chung một loại lịch Dương khoa học, đơn giản và dễ hiểu. Đó là Công lịch hay Lịch Công giáo, bắt nguồn từ Lịch La Mã cổ đại, qua mấy lần cải cách đi đến lịch ngày nay. Lịch này đã được Chính phủ Việt Nam quy định là Công lịch duy nhất dùng trong hệ thống Tổ chức Nhà nước và giao dịch dân sự, bên cạnh việc dùng Âm lịch trong các tập tục lễ tết dân gian hay một số ngày kỷ niệm lịch sử. Lịch Dương phản ảnh được thời tiết khí hậu theo chu kỳ tự nhiên, thống nhất chỉ đạo nông nghiệp và quản lý công nghiệp. Lịch dương có số ngày cố định torng các tháng, mỗi năm 12 tháng, năm thường và năm nhuận chỉ chênh lệch nhau 1 ngày. Tuy vậy, số ngày làm việc trong các thàng không đều vì mỗi tháng có số tuần không đều, là lý do đầu tiên người ta bàn đến việc cải cách lịch.

Lịch chỉ bám theo pha Mặt trăng gọi là Lịch Âm, Lịch thời tiết khí hậu bám theo Mặt trời là Lịch Dương. Lịch theo cả mặt trăng và mặt trời là Lịch Âm dương. Lịch Việt Nam và các nước Đông Á là loại lịch như vậy.

Cuốn "nghiên cứu Lịch vạn niên" này giới thiệu một góc nhìn và phân tích những khái niệm chu kỳ có tính chất hoán vị vòng quanh trong lịch âm dương vạn niên, nêu một số các dự án cải cách lịch thế giới, trong đó có cả dự án của tác giả Việt Nam. Chúng ta hiểu thêm về mình và xã hội mình đang sống. Vì lịch luôn phản ánh nhận thức của chúng ta với xã hội và tự nhiên vũ trụ quanh ta. Chúng ta biết rnằg lịch luôn tồn tại cùng với lịch vạn minh nhân loại.

Mục Lục:
Lời nói đầu
Lời giới thiệu
Chương 1: Kiến thức cơ bản về lịch, thời gian và lịch vạn niên
1. Kiến thức chung
Thời gian và tính toán
Tổng luận thời gian
Tháng
Âm lịch, Dương lịch và cách tính nhanh năm nhuận, tháng nhuận, ngày nhuận, giây nhuận
Giờ nguyên tử
Giây nhuận trong giờ toàn cầu
Ngày, giờ, khắc, phút, giây
Cách tính tháng nhuận Âm lịch
Nhuận của lịch là gì? vì sao lại có nhuận?
Tên năm Âm lịch và thời tiết theo Âm lịch hay Dương lịch?
Thiên thể vận hành và lịch pháp
Quy luật của tháng nhuận âm lịch và bảng tính tháng nhuận âm lịch vận niên
Quy luật tính năm, tháng, ngày âm lịch tuỳ ý
Phương pháp tính đổi ngày Âm lịch thành ngày dương lịch
Niên tuế
Lịch mặt trời
Công lịch
Âm lịch và khí tượng.

2. Kiến thức khác về lịch
Mùa, tiết, hậu
Mối quan hệ giữa 24 tiết khí và quy luật vận hành của thiên thể
Bài ca 24 tiết khí
Phép tính nhanh 24 tiết khi vạn niên
24 tiết khí và 72 hậu
Công thức tính nhanh của 24 tiết kh1i Vạn niên
Phương pháp đổi năm Dương lịch sang năm Can chi
Phương pháp đổi năm Can chi sang năm Dương lịch
Phương pháp tính Can chi của tháng Âm lịch theo Dương lịch

3. Lịch Việt Nam
4. Cải cách lịch
5. Các kiến thức khác liên quan.

Chương 2: Thiên văn và vạn niên
Quy luật vận hành của Thiên tượng và thiên thể
Quy luật vận hành cảu Thiên cầu, bạch đạo, hoàng đạo
12 chòm sao hoàng đạo, thiên thể hành cung và quy luật vận hành
Hệ tam viên nhị thập bát tú và quy luật vận hành
Thuật cửu tinh và cách ký năm, ký tháng, ký ngày và giờ
Thái dương hệ
Khái niệm cơ bản về sao.

Chương 3: Bảng lịch vạn niên 1900-2020
Cách tra cứu
Bảng đối chiếu tổng hợp Lịch vạn niên năm 1900-2020.

Chương 4: Lịch vạn niên bát quái
Nguồn gốc của Hà Đồ Lạc Thư
Quy luật vận hành và ứng dụng của Hà Đồ và Tiên thiên bát quái
Quy luật vận hành và ứng dụng của Lạc Thư
Bản đồ Lạc Thư, Cửu cung và ứng dụng của Hậu thiên bát quái
Cách tra cứu, sử dụng Lịch vạn niên bát quai
Bảng lịch vạn niên bát quái
Giải nghĩa 64 quẻ.

Mời bạn đón đọc.


 

Thông tin chi tiết

 • Tác giả: Nguyễn Mạnh Linh
 • Nhà xuất bản: Nxb Từ điển Bách khoa
 • Nhà phát hành: Huy Hoàng
 • Mã Sản phẩm: 8935073026669
 • Khối lượng: 1800.00 gam
 • Kích thước: 19x27 cm
 • Ngày phát hành: 07/2007
 • Số trang: 612
 
Người khác cũng mua các cuốn sách này
 
Nhận xét từ khách hàng
 
Đánh giá trung bình
(0 - người đánh giá)
0,0
 • 5
  0
 • 4
  0
 • 3
  0
 • 2
  0
 • 1
  0
Đăng nhập để gửi nhận xét của Bạn Đăng nhập
Bình luận từ facebook ()
 
Vấn đề khác có thể bạn sẽ quan tâm