Loading...
 • Miễn phí giao hàng
   
  Miễn phí giao hàng toàn quốc cho Đơn hàng từ 250.000đ.
 • 80.000 tựa sách
   
  Với hơn 80,000 đầu sách trong mọi lĩnh vực (và tiếp tục tăng mỗi ngày), Vinabook.com tự hào là nhà sách trên mạng có số lượng đầu sách lớn nhất Việt Nam, bạn có thể tìm được bất kỳ quyển sách nào cho mọi nhu cầu đọc sách của bạn.
 • Vinabook Reader
   
  Hơn 10,000 tựa sách và tạp chí trong thư viện sách khổng lồ của Vinabook Reader mọi lúc mọi nơi chỉ từ 825đ/ngày
 • Hỗ trợ trực tuyến
 • Hotline: 1900 6401
   
  Tổng đài chăm sóc và Hỗ trợ Khách hàng hoạt động suốt 7 ngày trong tuần
  Thứ 2 - 7: hoạt động từ 7:30 - 20:00
  Chủ nhật: hoạt động từ 8:00 - 17:00

Màu cỏ xanh trong suốt : Những câu chuyện cực ngắn

Vậy là hắn sống tiếp để tìm người nhận lá thư tuyệt mệnh, cho đến khi chết già". Nghe lạ tai, nhưng đây là một... truyện ngắn (mang tên Thư tuyệt mệnh của tác giả Phạm Vũ Văn Khoa) trong tập sách Màu cỏ xanh trong suốt vừa mới ra lò của Nhà xuất bản Trẻ.

Cuốn sách gồm tổng cộng 76 truyện ngắn kiểu như thế, giọng văn như thế. "Cô tôi da vàng mũi tẹt. Hành nghề trang điểm cho người sống và cả người chết, nhưng cả đời cô không thể trang điểm cho chính mình. Cho đến khi chết đi" (An nam phụ - cùng tác giả). Việc đây có phải truyện - truyện ngắn - truyện cực ngắn đúng nghĩa không, hẳn không còn là điều bận tâm nếu đặt bên cạnh sự thú vị mà nó mang đến cho người đọc. Liệu đây có phải là biểu hiện của kiểu truyền tải trong thời đại "fast food", chịu ảnh hưởng từ cách viết blog, mạng xã hội hay không, cũng không còn quan trọng, khi đó là một phương thức mới trong văn học được nhiều đối tượng tiếp nhận.

Ngoài Phạm Vũ Văn Khoa với "lý lịch" cũng ngắn gọn là sinh năm 1984 ở Tam Kỳ, Quảng Nam, hiện làm việc trong một ngân hàng ở Sài Gòn, cuốn sách còn có sự góp mặt của bốn tác giả khác. Lưu Diệu Vân sinh năm 1979 là thạc sĩ chuyên ngành quảng cáo, đang làm việc ở Canada; Hoàng Long sinh năm 1980, thạc sĩ Văn hóa học hiện đang làm việc tại Nhật; P.K. sinh năm 1982 sống tại TP.HCM với tiểu sử cũng "bí hiểm" như bút danh và Nhã Thuyên sinh năm 1986, sống tại Hà Nội, trẻ nhất nhưng là cây bút có tác phẩm xuất bản nhiều nhất trong nhóm này.

Màu cỏ xanh trong suốt khổ nhỏ vuông vắn, trình bày tối giản từ bìa đến ruột, giấy tốt nhẹ tênh có thể mang theo "nhâm nhi" mọi nơi. Các cây bút đã ẩn mình, thậm chí còn bông đùa khỏa lấp cho thông tin về mình phải khai ra như "hiện vẫn còn bốn chiếc răng sữa", mà nhà xuất bản cũng không buồn viết lời giới thiệu hay lời nói đầu. Ngắn đến mức không còn gì để nói, gọn đến độ viết thêm điều gì cũng sẽ thành thừa. Chỉ có thể đọc các tác phẩm, với không nhiều thời gian cho một tập sách nhỏ, để hiểu phần nào văn trẻ hôm nay như thế nào.

(Báo phunuonline.com.vn giới thiệu ngày 18-1-2013)

Võ Tiến