Loading...
 • Miễn phí giao hàng
   
  Miễn phí giao hàng toàn quốc cho Đơn hàng từ 250.000đ.
 • 80.000 tựa sách
   
  Với hơn 80,000 đầu sách trong mọi lĩnh vực (và tiếp tục tăng mỗi ngày), Vinabook.com tự hào là nhà sách trên mạng có số lượng đầu sách lớn nhất Việt Nam, bạn có thể tìm được bất kỳ quyển sách nào cho mọi nhu cầu đọc sách của bạn.
 • Vinabook Reader
   
  Hơn 10,000 tựa sách và tạp chí trong thư viện sách khổng lồ của Vinabook Reader mọi lúc mọi nơi chỉ từ 825đ/ngày
 • Hỗ trợ trực tuyến
 • Hotline: 1900 6401
   
  Tổng đài chăm sóc và Hỗ trợ Khách hàng hoạt động suốt 7 ngày trong tuần
  Thứ 2 - 7: hoạt động từ 7:30 - 20:00
  Chủ nhật: hoạt động từ 8:00 - 17:00

Mãi là một cậu nhóc tinh nghịch

Riêng truyện về nhóc Nicolas, tôi được đọc đa số từ bản thảo dịch, trước khi sách phát hành. Thậm chí còn sửa một số lỗi chính tả từ bản bông, đó từng là thú vui khó thể mờ trong ký ức.

1. Đọc các truyện về nhóc Nicolas thật thú vị, một phần là truyện viết hài hước, hay, phù hợp với mọi lứa tuổi, phần là nhờ dịch giả đã khéo léo dùng các từ ngữ phù hợp với tư duy kiểu ngây ngô kiểu trẻ con, nên khó thể không ôm bụng cười sằng sặc.

Cuốn sách dày dặn đến mấy cũng có thể đọc nhanh được, vừa làm các công việc khác, vừa ăn uống ngủ nghỉ cũng chỉ mất chừng hai ngày.

Sau đó lợi lạc hơn, là cất vào giá sách, chờ cho bọn trẻ lớn hơn, sẽ có sẵn chuyện hay để đọc. Chắc chắn nhóc Nicolas sẽ tăng cường sáng tạo ra những trò nghịch ngợm cho bọn trẻ cùng bổ sung tư duy và vốn ngôn ngữ. Sâu hơn, bọn trẻ biết nhìn cuộc sống theo cách đơn giản, để dễ dàng hòa nhập hơn. Cái gì cũng có thể cười được, mọi sự tưởng phức tạp thành ra nhẹ nhàng.

Truyện về nhóc Nicolas đã có mặt trên giá của các hiệu sách từ khoảng 5 năm nay. Cứ một thời gian nào đó, Nhã Nam lại cho ra mắt một cuốn. Cứ như phụ thuộc vào thời lượng hứng khởi ngắn dài khác nhau của hai dịch giả Trác Phong và Hương Lan, mà không có lịch trình cố định. Ấy thế mà, truyện về nhóc Nicolas, nghe tên đã biết là dành cho thiếu nhi, mỗi lần xuất hiện, luôn có ngay trong hạng mục bán chạy, bày ra vài chục cuốn là lại hết veo, nhất là trên phố Đinh Lễ.

Đến khi truyện được dựng thành phim, chiếu trong Tuần lễ phim Pháp tại Hà Nội, cũng hết sạch vé ngay trong buổi đầu đăng ký, mà người vào rạp xem chủ yếu lại toàn là lớn tuổi. Thế mới hay!

2. Nhóc Nicolas trong 5 năm, đã ra mắt chừng 10 cuốn, với các kiểu chuyện chưa kể. Nicolas sau 50 năm có mặt trên đời, vẫn mãi tươi trẻ tuổi lên 10.
Cha đẻ của Nicolas, nhà văn René Goscinny, sinh năm 1926 tại Paris và mất năm 1977, với những nhân vật luôn sống mãi trong lòng bạn đọc, hẳn nhiên đã đưa những điểm nhìn đời, nhìn người từ cá nhân ông ấn định vào nhân vật nhóc Nicolas, còn người bạn đồng hành, họa sĩ vẽ minh họa Jean - Jacques Sempé sinh năm 1932, lại rất thành công khi dựng nên chân dung hoạt họa của nhóc Nicolas với những người thân, thế giới xung quanh... Thế nên, trẻ con thì thấy sung sướng bởi sự ham muốn tự do được thỏa mãn qua hình tượng Nicolas, còn người lớn lại ôm bụng cười vì những sâu sắc đầy châm biếm xã hội giả tướng thơ ngây này.

"Về sau, tôi mới hiểu ra tại sao các bàn mẹ lại bực mình. Để vào trong nhà, họ phải đi qua khu vườn, nơi đó bố cứ ngồi phệt xuống cỏ, sơ mi bị rách, mũi chảy máu và còn phát biểu những thứ gì đó mà tôi không được phép nghe" (T28).
Các mối quan hệ rất con người với đủ suy tính giữa vợ chồng, bố mẹ con cái, đồng nghiệp, hàng xóm được tái hiện trong cái nhìn hồn nhiên của cậu bé 10 tuổi. Từ đó đủ thấy kiểu tư duy, hành động của những người sống cách nhau 50 năm, ở Pháp hay Việt Nam... cũng không mấy khác nhau.

(Báo thethaovanhoa.vn giới thiệu ngày 16/12/2012)

Nguyễn Quỳnh Trang.