Loading...
 • Miễn phí giao hàng
   
  Miễn phí giao hàng toàn quốc cho Đơn hàng từ 250.000đ.
 • 80.000 tựa sách
   
  Với hơn 80,000 đầu sách trong mọi lĩnh vực (và tiếp tục tăng mỗi ngày), Vinabook.com tự hào là nhà sách trên mạng có số lượng đầu sách lớn nhất Việt Nam, bạn có thể tìm được bất kỳ quyển sách nào cho mọi nhu cầu đọc sách của bạn.
 • Vinabook Reader
   
  Hơn 10,000 tựa sách và tạp chí trong thư viện sách khổng lồ của Vinabook Reader mọi lúc mọi nơi chỉ từ 825đ/ngày
 • Hỗ trợ trực tuyến
 • Hotline: 1900 6401
   
  Tổng đài chăm sóc và Hỗ trợ Khách hàng hoạt động suốt 6 ngày trong tuần
  Thứ 2 - 6: hoạt động từ 8:00 - 17:00
  T7 - Chủ nhật: Quý khách vui lòng để lại tin nhắn qua email hotro@vinabook.com Chúng tôi sẽ xử lý email sớm nhất giúp quý khách.

'Liêu trai chí dị' được tái bản, có bổ sung

Liêu trai chí dị (nghĩa là những chuyện quái dị chép ở căn nhà tạm) của tác giả Bồ Tùng Linh, ra đời vào đầu đời nhà Thanh (cuối thế kỷ 17). Tác phẩm được coi là một kỳ thư và được đánh giá là đỉnh cao của tiểu thuyết văn ngôn thời cổ đại. Đề tài chủ yếu của Liêu trai chí dị do tác giả sưu tầm trong dân gian, các truyện truyền kỳ đời nhà Đường rồi gia công sáng tạo thêm. Hầu hết truyện nói về thần tiên ma quái, hồ ly lang sói, voi rắn độc trùng cho tới cây cỏ hoa lá... nhưng xuyên suốt các tác phẩm là những câu chuyện khéo léo, ít nhiều chỉ trích, phê phán xã hội thời đó, thể hiện những tư tưởng dân chủ trong vấn đề hôn nhân và tình yêu.

Ở nước ta, Liêu trai chí dị được dịch hệ thống và xuất bản lần đầu được cho là bản Liêu trai chí dị của nhóm dịch Nguyễn Chánh Sắc, Nguyễn Viên Kiểu và Ngô Tường Vân. Bản dịch này do nhà in J.Viết (Sài Gòn) ấn hành năm 1916, gồm có 5 quyển, 42 truyện. Những năm 1921, một số truyện trong Liêu trai chí dị đã được dịch sang chữ Quốc ngữ và đăng báo. Các bản dịch về sau này mỗi ngày càng bổ sung thêm nhiều truyện đầy đủ hơn.

Bản Liêu trai chí dị do Nhà xuất bản Phụ nữ vừa phát hành lần này là của dịch giả Cao Tự Thanh. Cuốn sách dựa trên bản Liêu trai chí dị hội hiệu hội chú hội bình của Trương Hữu Hạc do Trung Hoa thư cục xuất bản năm 1962. Bản dịch chia làm 2 tập, kết cấu Mục lục 17 quyển, bao gồm 500 truyện, và 30 truyện được giới thiệu thêm. Trong 30 truyện giới thiệu thêm đó, có 29 truyện trong bản Hội hiệu hội chú hội bình và bản dịch truyện Phong Dĩ của Vũ Hi Tô được đưa vào phần Phụ lục. Ngoài ra, sách còn in thêm lời Tự chí của Bồ Tùng Linh chưa từng được giới thiệu trong các bản dịch trước đây tại Việt Nam.

(Báo vnexpress.net giới thiệu ngày 15/11/2013)

Hiền Đỗ