Loading...
 • Miễn phí giao hàng
   
  Miễn phí giao hàng toàn quốc cho Đơn hàng từ 250.000đ.
 • 80.000 tựa sách
   
  Với hơn 80,000 đầu sách trong mọi lĩnh vực (và tiếp tục tăng mỗi ngày), Vinabook.com tự hào là nhà sách trên mạng có số lượng đầu sách lớn nhất Việt Nam, bạn có thể tìm được bất kỳ quyển sách nào cho mọi nhu cầu đọc sách của bạn.
 • Vinabook Reader
   
  Hơn 10,000 tựa sách và tạp chí trong thư viện sách khổng lồ của Vinabook Reader mọi lúc mọi nơi chỉ từ 825đ/ngày
 • Hỗ trợ trực tuyến
 • Hotline: 1900 6401
   
  Tổng đài chăm sóc và Hỗ trợ Khách hàng hoạt động suốt 6 ngày trong tuần
  Thứ 2 - 6: hoạt động từ 8:00 - 17:00
  T7 - Chủ nhật: Quý khách vui lòng để lại tin nhắn qua email hotro@vinabook.com Chúng tôi sẽ xử lý email sớm nhất giúp quý khách.
 • Ký Ức Không Quên - Cái Nhìn Của Một Nhà Báo Mỹ Về Những Cuộc Ném Bom Ở Việt Nam

Ký Ức Không Quên - Cái Nhìn Của Một Nhà Báo Mỹ Về Những Cuộc Ném Bom Ở Việt Nam

Tác giả:
Người dịch: Kiều Phương Thúy
Người dịch: Võ Quang Doãn
Nxb Trẻ
Trí Việt
Ký Ức Không Quên - Cái Nhìn Của Một Nhà Báo Mỹ Về Những Cuộc Ném Bom Ở Việt Nam:Cuốn sách này viết về những gì đang xảy ra ở miền Nam Việt Nam - đối với con người và đất đai ở đó - do sự hiện diện của quân đội Mỹ gây ra.Tác giả sẽ ... Xem thêm
 
Thông tin kèm theo
 • Có dịch vụ bọc sách plastic cao cấp cho sách này (Chi tiết)
 • Miễn phí giao hàng toàn quốc cho Đơn hàng từ 250.000đ (Áp dụng từ 1/2/2015. Xem chi tiết »)
Thông tin thanh toán
Giá bìa 42.000   

Giá bán

34.000 

Tiết kiệm
8.000  (19%)
Chất lượng sách
Loại A
(?)
Tạm hết hàng

Ký Ức Không Quên - Cái Nhìn Của Một Nhà Báo Mỹ Về Những Cuộc Ném Bom Ở Việt Nam

Ký Ức Không Quên - Cái Nhìn Của Một Nhà Báo Mỹ Về Những Cuộc Ném Bom Ở Việt Nam:
Cuốn sách này viết về những gì đang xảy ra ở miền Nam Việt Nam - đối với con người và đất đai ở đó - do sự hiện diện của quân đội Mỹ gây ra.

Tác giả sẽ không bàn về những khía cạnh đạo lý của sự có mặt ấy. Đơn giản Ông chỉ nêu lên những điều tai nghe mắt thấy trong những tuần lễ Ông đi cùng các đơn vị Mỹ ở miền Nam Việt Nam vào mùa hè năm 1967. Những điều tác giả nghe và thấy - phần lớn liên quan đến sự hủy diệt đang diễn ra ở miền Nam Việt Nam - đã giúp Ông phát hiện ra đặc điểm kỳ lạ của cuộc chiến tranh này.
 
Theo thời gian, Ông hiểu ra đó chính là cách đối phó của quân đội Mỹ trước những thực tế đặc thù hết sức đa dạng của cuộc chiến: sự chênh lệch rất xa về quy mô và sức mạnh giữa hai đối thủ; thực tế là người Mỹ đang đánh nhau ở một nơi cách xa nước mình hàng chục nghìn dặm; thực tế là người Việt Nam là một dân tộc châu Á và sống ở một đất nước chưa công nghiệp hóa; thực tế là người Mỹ đang ném bom miền Bắc Việt Nam còn người Bắc Việt Nam lại không thể ném bom nước Mỹ; thực tế là người ta chỉ chống trả việc chúng ta ném bom ở miền Nam bằng vũ khí nhỏ; thực tế là binh sĩ Mỹ thường không thể phân biệt giữa thù với bạn hoặc dân thường; thực tế là tình trạng kém cỏi và thối nát của chính quyền Sài Gòn, là vai trò thứ yếu của Quân đội Nam Việt Nam - những kẻ đang nghĩ rằng chúng ta đến đây là để hỗ trợ họ; thực tế là đối phương đang tiến hành một cuộc chiến tranh dự kiến còn chúng ta thì đang tiến hành một cuộc chiến tranh cơ giới hóa; và cuối cùng, một thực tế bao trùm và kỳ quặc là: bề ngoài thì có vẻ như không cố tình, nhưng kỳ thực chính chúng ta đang tàn phá đất nước mà chúng ta cứ nghĩ là đang đến bảo vệ nó.

Như nhiều người Mỹ khác, Ông phản đối chính sách của Mỹ ở Việt Nam. Khi nói chuyện với những lính Mỹ chiến dấu ở Việt Nam, Tác giả luôn cảm thấy đau buồn về những điều người ta ra lệnh cho họ làm và về những điều họ đã làm. Mặt khác, Ông không thể quên được sự thật là những người lính ấy cho rằng họ phải thực thi nhiệm vụ, rằng không có sự lựa chọn nào khác. Ông cũng không quên được sự thật là họ đang phải sống trong trạng thái căng thẳng khủng khiếp, và cũng giống như mọi chiến binh trong mọi cuộc chiến, họ đang cố níu lấy sự sống và cố giữ cho tinh thần được tỉnh táo. Nếu như đất nước chúng ta sẩy chân sa vào cuộc chiến vì sai lầm, thì đó không phải là sai lầm của họ. Nếu như việc chúng ta tiếp tục leo thang chiến tranh là tội lỗi, thì tội lỗi đó chắc chắn không chỉ là của riêng mình họ. Nếu như hết thảm họa này đến thảm họ khác ập lên đầu nhân dân Việt Nam, thì những thảm họa đó chính là hậu quả tất yếu của cuộc can thiệp của chúng ta.

Đã có hàng chục nghìn lính Mỹ thiệt mạng hoặc bị thương ở Việt Nam, có nhiều người trong số đó tin rằng họ đã chiến đấu vì chính nghĩa, và một số binh sĩ mà tác giả vừa quen biết ở Việt Nam rồi cũng ngã xuống hoặc bị thương trong cùng một niềm tin như thế. Mộ số binh sĩ của chúng ta đã bị chiến tranh biến thành những kẻ tàn bạo. Tác giả cũng có thể bị biến thành như thế nếu như ông chiến đấu bên cạnh họ, cũng như những người thuộc bên này hoặc bên kia chiến tuyến trong mọi cuộc chiến tranh đã từng bị biến thành những kẻ tàn bạo. Tuy vậy, một số trong bọn họ đã thực thi nhiệm vụ nhưng không khỏi động lòng trắc ẩn đối với thường dân Việt Nam và ngay cả đối với kẻ thù trong chiến đấu.

Trong cuốn sách này, Tác giả không chủ yếu viết về những người lính trong quân đội Mỹ. Ông viết về một phần giới hạn của cuộc chiến, viết về sự hủy diệt do quân đội Mỹ gây ra như ông đã tận mắt nhìn thấy (phần lớn từ trên máy bay) đối với một khu vực nông thôn của miền Nam Việt Nam Tất cả người Mỹ chúng ta đều phải chịu trách nhiệm về cuộc chiến tranh này, chứ không phải chỉ các binh sĩ cầm súng. Ông không có ý muốn phê phán những cá nhân người Mỹ chiến đấu ở Việt Nam. Ông chỉ muốn ghi nhận những điều ông chứng kiến, với hy vọng rằng điều đó sẽ giúp tất cả người Mỹ hiểu được tốt hơn điều chúng ta đang làm.

Mời bạn đón đọc.

Báo chí giới thiệu


Ký Ức Không Quên - Cái Nhìn Của Một Nhà Báo Mỹ Về Những Cuộc Ném Bom Ở Việt Nam

(Thứ hai, 28/04/2008)
'Ký ức không quên' của nhà báo Mỹ về chiến tranh VN
Qua góc nhìn của một nhà báo Mỹ từng đến chiến trường miền Nam Việt Nam trong giai đoạn khốc liệt nhất, cuốn "Ký ức không quên"
tiếp tục là lời tố cáo hùng hồn về tội ác chiến tranh. Sách do First News và NXB Trẻ phối hợp thực hiện.

Ký ức không quên (tựa gốc: The Military Half) của tác giả Jonathan Schell, một nhà báo phản chiến nổi tiếng của Mỹ vừa phát hành tại Việt Nam, đúng dịp chào mừng ngày 30/4.

Bìa cuốn sách "Ký ức không quên"' vừa phát hành tại Viêt Nam.


Với lợi thế của một nhà báo, Jonathan Schell từng tham gia vào những chuyến máy bay thực địa của quân đội Mỹ khảo sát tình hình chiến trường miền Nam. Từ các bản báo cáo quân sự mà Jonathan Schell có được, những cuộc trò chuyện với các viên chỉ huy và những gì mắt thấy, tai nghe, nhà báo Mỹ góp nhặt nguồn tư liệu xác thực và hãi hùng để bày trên trang viết.

Tác giả khẳng định, sự hủy diệt của quân đội Mỹ đối với miền Nam Việt Nam là nỗi ám ảnh lớn. Những cuộc ném bom như rải thảm, thậm chí bình thản bấm nút thả từng đợt bom có sức hủy diệt cao xuống mặt đất như thể chỉ có cây cỏ, súc vật chứ không phải con người... đã khiến không chỉ Jonathan mà các binh sĩ Mỹ mang cảm giác tội lỗi đè nặng. "Khi về Mỹ, tôi sẽ tự co mình lại và không hề hé răng. Mọi sự việc ở đây tàn bạo quá mức nên sẽ chẳng có ai tin tôi nếu tôi nói đâu...", Sproul, binh nhì từng tham gia chiến trường miền Nam nói về nỗi ám ảnh này.

Xem thêm

Ký Ức Không Quên - Cái Nhìn Của Một Nhà Báo Mỹ Về Những Cuộc Ném Bom Ở Việt Nam
(Thứ Năm, 1/05/2008)
Hồi ký chiến tranh của Jonathan Schell, một nhà báo cựu binh Mỹ, tác giả nổi tiếng của hàng chục tác phẩm viết về chiến tranh.

Tác giả nhìn nhận lại thực tế và mối tương quan của hai phía trong chiến tranh sau nhiều chục năm hòa bình: "Tôi viết về phần giới hạn của cuộc chiến... Tất cả người Mỹ chúng ta đều phải chịu trách nhiệm về cuộc chiến tranh này, chứ không phải chỉ các binh sĩ cầm súng". Có thể viết là cách để trút bỏ ám ảnh, là cách thoát ra khỏi gánh nặng tâm lý, nên sau hòa bình rất nhiều cựu binh Mỹ đã chọn cách này để tiếp tục cuộc sống hiện tại và tương lai của mình. Đó là sự thức tỉnh có khả năng giúp người ta tránh được những lỗi lầm tương lai, bởi chiến tranh bao giờ cũng là sự tàn phá và phi nghĩa. NXB Trẻ và Công ty văn hóa sáng tạo Trí Việt ấn hành, 2008.

T.Đ

Xem thêm

Ký Ức Không Quên - Cái Nhìn Của Một Nhà Báo Mỹ Về Những Cuộc Ném Bom Ở Việt Nam

(Chủ nhật, 04/05/2008)

Chiến tranh đã kết thúc hơn 30 năm nhưng dư âm và hậu quả của nó vẫn còn đọng lại trên mảnh đất và con người Việt Nam. Sự thật khốc liệt của lịch sử vẫn luôn ám ảnh trong những hồi ký, những tác phẩm về chiến tranh. Sau 35 năm, nhà báo Mỹ Jonathan Schell đã trở lại Việt Nam với cái nhìn sắc sảo, khách quan, tường tận và đầy tính nhân bản qua cuốn sách Ký ức không quên…

Nỗi ám ảnh và niềm kính phục

Trong phần mở đầu cuốn sách, nhà báo Jonathan Schell - tác giả hàng chục cuốn sách về chiến tranh đã thổ lộ: “Trong cuốn sách này, tôi không tập trung viết về những người lính trong quân đội Mỹ. Tôi viết về một phần giới hạn của cuộc chiến, viết về sự hủy diệt do quân đội Mỹ gây ra như tôi đã tận mắt nhìn thấy ở miền Nam Việt Nam. Tất cả người Mỹ chúng ta đều phải chịu trách nhiệm về cuộc chiến tranh này, chứ không phải chỉ các binh sĩ cầm súng”.

Là một nhà báo, năm 1967 Jonathan Schell đã có dịp đi cùng các đơn vị lính Mỹ ở miền Nam Việt Nam trong nhiều tuần lễ, đã tận mắt nhìn thấy và bị ám ảnh về những cuộc ném bom tàn khốc và hành động tàn sát vô tội vạ của quân đội Mỹ đối với thường dân Việt Nam. Ông gọi đó là sự hủy diệt “đến mức tận cùng, không thể nào cứu chữa được”:

“… Những khung nhà đen xì thoáng hiện ra trong ngọn lửa da cam rực sáng rồi sụp đổ. Cả ba lần máy bay bắn phá mục tiêu đều nhằm vào những đám rẫy và những ngôi nhà còn sót lại...… Nhiều khoảnh ruộng giờ đây chỉ còn là những hố bom, những cánh rừng trên sườn đồi đã ngả màu đen kịt và lồi lõm.. bom đã tiêu hủy rừng cây và để lại những hố bom cái nọ chồng lên cái kia… Trong khi mở các cuộc hành quân tàn phá các làng mạc, quân Mỹ đã giết chết rất nhiều thường dân…”.

Bên cạnh nỗi ám ảnh về tội ác, qua những trang sách, người đọc cũng cảm nhận được sự thán phục của tác giả về sự can đảm, quật cường của nhân dân Việt Nam dưới ngòi bút tinh tế và chân thực của tác giả:

“Khi lực lượng tấn công đã đến gần, một người đàn bà vẫn tiếp tục công việc thu nhặt cái gì đó và ôm vào hai cánh tay... Một người đàn ông đứng dưới nước ngập đến đầu gối đang chuẩn bị mọi thứ để ra khơi bên cạnh chiếc thuyền đánh cá, anh ta cũng chẳng ngừng tay, chỉ liếc mắt nhìn lên một thoáng…… Tất cả bọn trẻ trên năm, sáu tuổi cũng im lặng chăm chỉ làm công việc của mình mà không chờ cha mẹ bảo...”

... Và sự thức tỉnh

Với một cái nhìn tỉnh táo và khách quan, Jonathan Schell cũng có những cảm nhận đau đớn cho những người lính Mỹ tham gia cuộc chiến và cho cả nước Mỹ: “Khi nói chuyện với những lính Mỹ chiến đấu ở Việt Nam, tôi luôn cảm thấy đau buồn về những điều người ta ra lệnh cho họ làm và về những điều họ đã làm. Mặt khác, tôi không thể quên được sự thật là những người lính ấy cho rằng họ phải thực thi nhiệm vụ, rằng không có sự lựa chọn nào khác...”.

Và nỗi day dứt ấy đã được tác giả ghi lại trực tiếp từ một người lính Mỹ: “Khi về Mỹ, tôi sẽ tự co mình lại và không hé răng. Mọi sự việc ở đây tàn bạo quá mức, nên sẽ chẳng có ai tin lời tôi đâu…”

Chiến tranh là tàn khốc và phi nghĩa, không chỉ đối với nạn nhân mà còn đối với kẻ gây chiến. Điều này một lần nữa được khẳng định trong tác phẩm của Jonathan Schell, như một tiếng nói cho hòa bình và lòng nhân ái.

VIỆT HÀ

Xem thêm

 

Thông tin chi tiết

 • Tác giả: Jonathan Schell
 • Người dịch: Kiều Phương Thúy , Võ Quang Doãn
 • Nhà xuất bản: Nxb Trẻ
 • Nhà phát hành: Trí Việt
 • Mã Sản phẩm: 8935086808764
 • Khối lượng: 370.00 gam
 • Kích thước: 14x20.5 cm
 • Ngày phát hành: 03/2008
 • Số trang: 312
 
Nhận xét từ khách hàng
 
Đánh giá trung bình
(0 - người đánh giá)
0,0
 • 5
  0
 • 4
  0
 • 3
  0
 • 2
  0
 • 1
  0
Đăng nhập để gửi nhận xét của Bạn Đăng nhập
Bình luận từ facebook ()