Loading...
 • Miễn phí giao hàng
   
  Miễn phí giao hàng toàn quốc cho Đơn hàng từ 250.000đ.
 • 80.000 tựa sách
   
  Với hơn 80,000 đầu sách trong mọi lĩnh vực (và tiếp tục tăng mỗi ngày), Vinabook.com tự hào là nhà sách trên mạng có số lượng đầu sách lớn nhất Việt Nam, bạn có thể tìm được bất kỳ quyển sách nào cho mọi nhu cầu đọc sách của bạn.
 • Vinabook Reader
   
  Hơn 10,000 tựa sách và tạp chí trong thư viện sách khổng lồ của Vinabook Reader mọi lúc mọi nơi chỉ từ 825đ/ngày
 • Hỗ trợ trực tuyến
 • Hotline: 1900 6401
   
  Tổng đài chăm sóc và Hỗ trợ Khách hàng hoạt động suốt 7 ngày trong tuần
  Thứ 2 - 7: hoạt động từ 7:30 - 20:00
  Chủ nhật: hoạt động từ 8:00 - 17:00

Kinh cầu cho một đứa trẻ không ra đời

Qua tác phẩm này, ông trả lời câu hỏi "Làm sao cá nhân có thể tiếp tục sống và tư duy trong thời đại mà xã hội càng ngày càng bắt các cá thể phụ thuộc vào mình".

Gần đây, với tác phẩm Kinh cầu cho một đứa trẻ không ra đời (nguyên tác: Kaddis a meg nem született gyermekért) được xem như sự tiếp nối của Không số phận, ông lại đặt vấn đề nhức nhối: "Sau trải nghiệm lò thiêu, người ta sống thế nào?". Tác phẩm nổi tiếng này vừa được NXB (Lao Động) ấn hành qua bản dịch của Giáp Văn Chung.

Đối với một người bình thường, đứa con chính là tương lai của họ. Với nhà văn Kertész, từ lúc mở đầu câu chuyện đến cuối trang sách ông chỉ xoay quanh một lời đáp: "Không".

Trong một buổi gặp mặt những người Do Thái sống sót sau thảm họa Holocaust, nhà văn đã gặp người vợ tương lai của ông và kết thúc là sự chia tay của hai người. Không thể nào khác, khi mà cả hai "không thể né tránh những lời giải thích, chúng ta thường xuyên phân bua và giải thích, cuộc sống cũng đòi hỏi chúng ta lời giải thích, cái hiện tượng và cảm thức phức hợp không thể giải thích này, môi trường của chúng ta đòi hỏi lời giải thích, và cuối cùng chúng ta đòi hỏi lời giải thích từ chính chúng ta...".

Với nhà văn Kertész, điều kỳ diệu của sự sống sót không đồng nghĩa với một tinh thần nhẹ nhõm sau này, và xét đến cùng, anh ta luôn luôn vẫn ở đằng sau hàng rào dây thép gai của trại tập trung... Trong dòng ký ức triền miên, ông đã tái hiện một số hình ảnh trong cuộc sống chung của hai người, đồng thời miêu tả quá trình trong đó ông dần dần rơi vào tình trạng chịu ảnh hưởng sự "giám sát" của vợ, và hậu quả là việc ông đã làm mọi cách để không đánh mất sự độc lập của bản thân, trong đó có tự do sáng tạo...

Thông điệp từ tác phẩm Kinh cầu cho một đứa trẻ không ra đời mà nhà văn Kertész đưa ra là: "Sự cứu rỗi không đến từ bên ngoài, không nằm trong sự quên đi quá khứ hay khả năng tự xoa dịu mà nó nằm trong chính cái cách người ta biết chấp nhận nỗi đau..."

Những suy tưởng của một nhà văn bậc thầy khiến chúng ta thấy đời sống này thật đáng quý, đáng trân trọng biết dường nào. Được biết, Kertész là nhà văn Hungary đầu tiên và duy nhất từ trước đến nay được trao giải Nobel Văn học.

(Báo phunuonline.com.vn giới thiệu ngày 27/12/2012)

L.B