Loading...
 • Miễn phí giao hàng
   
  Miễn phí giao hàng toàn quốc cho Đơn hàng từ 250.000đ.
 • 80.000 tựa sách
   
  Với hơn 80,000 đầu sách trong mọi lĩnh vực (và tiếp tục tăng mỗi ngày), Vinabook.com tự hào là nhà sách trên mạng có số lượng đầu sách lớn nhất Việt Nam, bạn có thể tìm được bất kỳ quyển sách nào cho mọi nhu cầu đọc sách của bạn.
 • Vinabook Reader
   
  Hơn 10,000 tựa sách và tạp chí trong thư viện sách khổng lồ của Vinabook Reader mọi lúc mọi nơi chỉ từ 825đ/ngày
 • Hỗ trợ trực tuyến
 • Hotline: 1900 6401
   
  Tổng đài chăm sóc và Hỗ trợ Khách hàng hoạt động suốt 7 ngày trong tuần
  Thứ 2 - 7: hoạt động từ 7:30 - 20:00
  Chủ nhật: hoạt động từ 8:00 - 17:00

Khuyến học

NXB Dân Trí vừa ấn hành tác phẩm này qua bản dịch của Phạm Hữu Lợi.

Dù không phải là tác phẩm đồ sộ và sâu sắc nhất của Fukuzawa Yukichi nhưng Khuyến học có ảnh hưởng sâu rộng đến công chúng Nhật Bản. Khi mới được in lần đầu, cuốn sách này có một số lượng ấn bản kỷ lục là 3,4 triệu bản, trong khi dân số Nhật Bản thời đó chỉ khoảng 35 triệu người. Quan điểm của Fukuzawa Yukichi là: "Trời không tạo ra người đứng trên người và cũng không tạo ra người đứng dưới người".

Cuốn sách Khuyến học đã làm thay đổi cách suy nghĩ, học tập của người Nhật, có những lý do mà Fukuzawa Yukichi khuyên người Nhật nên học ngay tức khắc vì ai sinh ra đều bình đẳng, nếu có khác biệt là do học vấn; học để dũng cảm chiến đấu vì lẽ phải; học để được tự do; học vì lòng tự hào dân tộc để ngoại bang không còn khinh miệt; học để nói lên chính kiến và thực hiện đầy đủ bổn phận đối với đất nước....

Về học vấn, Fukuzawa Yukichi phê phán lối học "từ chương" và nhấn mạnh Nhật Bản phải xây dựng nền học vấn dựa trên "thực tế". Ông mạnh dạn phê phán: "Trong xã hội Nhật Bản, mười người thì cả mười, trăm người thì cả trăm, tất cả đều mưu cầu việc tiến thân, thăng quan tiến chức và trở thành công chức".

Quan điểm xuyên suốt cuốn sách là "làm thế nào để bảo vệ nền độc lập Nhật Bản" trong bối cảnh các cường quốc phương Tây đang muốn biến toàn bộ châu Á thành thuộc địa. Theo ông, nền học vấn thực học phải gắn liền với cuộc sống hằng ngày, phải dựa trên tinh thần khoa học, tinh thần độc lập, tính thực dụng. Việc tiếp thu văn minh phương Tây là cần thiết nhưng phải có chọn lọc.

Không chỉ do tính triệt để và tầm mức vựơt trội trong tư tưởng, Fukuzawa Yukichi còn cùng những người đồng chí của mình khai sáng tinh thần quốc dân Nhật Bản để hậu thuẫn cho công cuộc duy tân của chính phủ Minh Trị. Chính vì thế, người Nhật tôn vinh Fukizawa Yukichi là "Voltaire của Nhật Bản".

Do công lao đóng góp cho sự nghiệp giáo dục, năm 1900, ông được nhận giải thưởng trị giá 50.000 yên tử Hoàng gia Nhật Bản và ông đã tặng lại số tiền này cho trường Keio. Năm 1901, ông mất do xuất huyết não, thọ sáu mươi tám tuổi. Tuy vậy, tinh thần cơ bản về con người và mục đích thực thụ của học vấn trong Khuyến học của Fukizawa Yukichi vẫn còn ý nghĩa thời sự.

(Báo phunuonline.com.vn giới thiệu ngày 20/8/2013)

P.T