Loading...
 • Miễn phí giao hàng
   
  Miễn phí giao hàng toàn quốc cho Đơn hàng từ 250.000đ.
 • 80.000 tựa sách
   
  Với hơn 80,000 đầu sách trong mọi lĩnh vực (và tiếp tục tăng mỗi ngày), Vinabook.com tự hào là nhà sách trên mạng có số lượng đầu sách lớn nhất Việt Nam, bạn có thể tìm được bất kỳ quyển sách nào cho mọi nhu cầu đọc sách của bạn.
 • Vinabook Reader
   
  Hơn 10,000 tựa sách và tạp chí trong thư viện sách khổng lồ của Vinabook Reader mọi lúc mọi nơi chỉ từ 825đ/ngày
 • Hỗ trợ trực tuyến
 • Hotline: 1900 6401
   
  Tổng đài chăm sóc và Hỗ trợ Khách hàng hoạt động suốt 7 ngày trong tuần
  Thứ 2 - 7: hoạt động từ 7:30 - 20:00
  Chủ nhật: hoạt động từ 8:00 - 17:00

Không gục ngã

Từ nhiều năm nay, dù bị bệnh ngặt nghèo nhưng cô đã phấn đấu trở thành một dịch giả và được giải thưởng dịch thuật của Hội Nhà văn Việt Nam với tiểu thuyết Triệu phú khu ổ chuột, đồng thời được kết nạp vào Hội Nhà văn VN.

Năm 13 tuổi, Bích Lan bất ngờ té sấp xuống đất vì hai đầu gối bỗng dưng tê điếng, mãi sau đó cô mới đứng dậy được. Và cũng từ buổi sáng ấy, cô không thể đi được xe đạp, hàng ngày phải nhấc từng bước chân khó khăn đến trường. Từ một cô bé mạnh khỏe bình thường, Lan sụt ký chỉ còn da bọc xương, đến chén cơm cũng khó nâng nổi. Việc học phải dừng lại dang dở vì bệnh tật, triền miên mỏi mệt đau yếu, sống ở bệnh viện nhiều hơn ở nhà. Sự cố bất ngờ này tưởng chừng đã lấy đi sức sống và niềm hy vọng. Bích Lan nhớ lại: "Bánh xe cuộc đời tôi khựng lại trước những hướng đi đầy hy vọng, quay ngoắt 180 độ, rẽ vào lối dẫn tới vực thẳm của sự tuyệt vọng. Tôi chới với. Trống rỗng. Vô vọng...".

Thế nhưng, Bích Lan không tuyệt vọng. Sau những lần chạy chữa không thành công căn bệnh loạn dưỡng cơ, cô đã nỗ lực tự học. Ngày nọ, cô có được cuốn từ điển tiếng Anh - vậy là tia sáng nhỏ đã hé mở một con đường mới. Sau đó, cô tiếp tục mượn những quyển sách tiếng Anh và tự học, tự mình chấm điểm, tự kiểm tra mình với "ông thầy" duy nhất là các kênh quốc tế trên radio v.v...

Thời gian này, Bích Lan đã làm quen với máy tính, kết nối internet và đến với con đường dịch thuật. Từ cuốn sách đầu tiên in năm 2002, cho đến nay, sau một quãng thời gian không dài, Bích Lan đã sở hữu 24 đầu sách dịch... Dù hiện nay, vẫn còn phải đương đầu với căn bệnh loạn dưỡng nhưng với sự hy vọng vào những tiến bộ của y học và ý chí mãnh liệt, cuộc sống của cô tràn vẫn đầy ánh sáng và màu sắc.

Đánh giá về tập tự truyện của Bích Lan, dịch giả Thúy Toàn, nguyên Chủ tịch Hội đồng dịch thuật Hội Nhà văn VN nhận xét: "Câu chuyện của Nguyễn Bích Lan thêm một minh chứng nữa cho thấy khả năng vô tận của con người. Với ý chí, nghị lực và sự lao động nhọc nhằn, cần mẫn, con người có thể làm nên những điều kỳ diệu mà thông thường khó tưởng tượng nổi".

Đọc tập sách Không gục ngã, khi biết đến hành trình vượt lên số phận của Bích Lan, chắc hẳn sẽ có các bạn trẻ sẽ thay đổi cách nghĩ và thái độ về cuộc sống tích cực hơn.

(Báo phunuonline giới thiệu ngày 10/1/2013)

N.B