Loading...
 • Miễn phí giao hàng
   
  Miễn phí giao hàng toàn quốc cho Đơn hàng từ 250.000đ.
 • 80.000 tựa sách
   
  Với hơn 80,000 đầu sách trong mọi lĩnh vực (và tiếp tục tăng mỗi ngày), Vinabook.com tự hào là nhà sách trên mạng có số lượng đầu sách lớn nhất Việt Nam, bạn có thể tìm được bất kỳ quyển sách nào cho mọi nhu cầu đọc sách của bạn.
 • Vinabook Reader
   
  Hơn 10,000 tựa sách và tạp chí trong thư viện sách khổng lồ của Vinabook Reader mọi lúc mọi nơi chỉ từ 825đ/ngày
 • Hỗ trợ trực tuyến
 • Hotline: 1900 6401
   
  Tổng đài chăm sóc và Hỗ trợ Khách hàng hoạt động suốt 6 ngày trong tuần
  Thứ 2 - 6: hoạt động từ 8:00 - 17:00
  T7 - Chủ nhật: Quý khách vui lòng để lại tin nhắn qua email hotro@vinabook.com Chúng tôi sẽ xử lý email sớm nhất giúp quý khách.
 • Kể Chuyện Lịch Sử Việt Nam - Sấm Trạng Trình

Kể Chuyện Lịch Sử Việt Nam - Sấm Trạng Trình

Tác giả:
Nxb Văn hóa Thông tin
Tiền Phong
Kể Chuyện Lịch Sử Việt Nam - Sấm Trạng Trình:Lịch sử của mỗi dân tộc trong quá trình hình thành và phát triển đều mang những đặc trưng riêng và điều này hoàn toàn đúng với lịch sử của người Việt. Chỉ đến thế kỷ XV, cả một giai đoạn ... Xem thêm
 
Thông tin kèm theo
 • Có dịch vụ bọc sách plastic cao cấp cho sách này (Chi tiết)
 • Miễn phí giao hàng toàn quốc cho Đơn hàng từ 250.000đ (Áp dụng từ 1/2/2015. Xem chi tiết »)
Thông tin thanh toán
Giá bìa 50.000   

Giá bán

40.000 

Tiết kiệm
10.000  (20%)
Chất lượng sách
Loại A
(?)
Tạm hết hàng

Kể Chuyện Lịch Sử Việt Nam - Sấm Trạng Trình

Kể Chuyện Lịch Sử Việt Nam - Sấm Trạng Trình:
Lịch sử của mỗi dân tộc trong quá trình hình thành và phát triển đều mang những đặc trưng riêng và điều này hoàn toàn đúng với lịch sử của người Việt. Chỉ đến thế kỷ XV, cả một giai đoạn lịch sử dài bắt đầu từ kỷ Hồng Bàng mới chính thức được các sử gia phong kiến ghi lại dựa theo "dã sử, Bắc sử, các bản truyện chí và những việc nghe thấy, truyền lại" rồi khảo đính biên tập mà thành". (Ngô Sỹ Liên).

Các công trình sử học do các sử gia phong kiến ghi chép theo quan điểm chính thống thường mang rõ rệt dấu ấn cảu thời đại, bị chi phối bởi các quan niệm cá nhân của nhà chép sử. Nhưng bên cạnh đó còn có một nguồn sử liệu khác không kém phần quan trọng, đó là dã sử, sử lưu truyền trong dân gin, trong chốn quê mùa với cách kể, lý giải các sự kiện, nhân vật lịch sử không bị đóng cứng vào một khuôn mẫu nhất định. Như vậy, bên cạnh lối chép sử "giữ nghị luận rất nghiêm, ca ngợi đời thịnh trị thì sáng tỏ ngang với mặt trời mặt trăng, lên án kẻ loạn tặc thì gay gắt như sương thu lạnh buốt, người thiện biết có thể bắt chước, người ác biết có thể tự răn", còn có "tục dân" phản ánh đạo lý sáng suốt của nhân dân ta mà nhiều sử gia phong kiến do sự hạn chế đã xa rời đạo lý đó, đi đến những lời buộc tội bất công oan uổng đối với một số nhân vật lịch sử hoặc một số nhận thức sai lầm đối với lịch sử dân tộc.

Vì thế, bộ sách "kể chuyện lịch sử Việt Nam" mong muốn lần tìm lại các nguồn sử liệu mang tính chất "tục dân" để dưới cách tiếp cận khác, giúp người đọc có thể hiểu lịch sử dân tộc qua một lăng kính mới đã hoàn toàn ưu việt bởi dã sử vốn dĩ mang tính đại chúng, được lưu truyền qua bao đời và tính truyền miệng khiến tính chính xác của nó rất khó xác định, nhiều khi phải đi vào từng trường hợp cụ thể để đoán định. Nhưng dẫu có phải lưỡng lự, cũng phải công nhận một điều, dã sử đã làm phong phú thêm cho lịch sử nước nhà. Rất có thể quan niệm của nhân dân về một sự kiện, nhân vật lịch sử nào đó không giống quan niệm của các sử gia phong kiến hoặc quan niệm đó đã được điều chỉnh lại theo đạo lý của một dân tộc đã phải chịu nhiều thương đau trong cuộc đấu tranh sinh tồn. Bởi thế, một cách tiếp cận khác thiết tưởng nhiều khi lại khiến người đọc như được nhìn sự vật qua ống kính vạn hoa thông qua góc độ dã sử, với lố kể chuyện cố giữ nguyên vẻ dân dã.

"Sau khi Mạc Đăng Dung cướp ngôi nhà Lê và lên làm vua năm 1527, đất nước ta có rất nhiều biến động. Điểm lại nội bộ triều đình Lê Sơ trong những năm đầu của thế kỷ XVI, chỉ trong vòng 23 năm, từ khi vua Lê Hiến Tông băng hà (1504) đến khi nhà Lê bị phế (1527), đã có tới 5 đời vua kế tiếp nhau. Thời gian này, ở các địa phương có nhiều bạo loạn nổi lên chống lại triều đình như cuộc bạo loạn của Trần Cao ở Hải Dương, Nguyễn Kính ở Sơn Tây. Trong triều đình, các cuộc hỗn chiến giành quyền lực xảy ra liên tiếp, đáng chú ý hơn cả là cuộc xung đột giữa Mạc Đăng Dung và các quần thần nhà Lê.

Triều đình nhà Mạc khởi đầu là Mạc Đăng Dung và kết thúc là Mạc Mậu Hợp, tồn tại 65 năm. Con cháu nhà Mạc chạy lên Cao Bằng và kéo dài tới đời Mạc Kính Vũ mới bị diệt hẳn. Nếu tính cả thời gian này thì nhà Mạc tồn tại 150 năm.

Cũng thời gian này, một số cựu thần nhà Lê, đứng đầu là Nguyễn Kim đã dựng lại ngôi vua Lê, trung hưng cơ đồ nhà Lê (1533). Từ đó, tồn tại hai vương triều: Lê và Mạc. Trong những người theo Nguyễn Kim và vua Lê Trang Tông, sau này có công lớn nhất đối với sự nghiệp trung hưng của nhà Lê, tên tuổi được lưu truyền và được sử sách bàn luận nhiều là Trịnh Kiểm. Họ trịnh ngày càng có thế lực trong triều đình nhà Lê và trở thành lực lượng thù địch với nhà Mạc...".

Mời bạn đón đọc.
 

Thông tin chi tiết

 • Tác giả: Phạm Minh Thảo
 • Nhà xuất bản: Nxb Văn hóa Thông tin
 • Nhà phát hành: Tiền Phong
 • Mã Sản phẩm: 8935077042498
 • Khối lượng: 400.00 gam
 • Kích thước: 14,5x20,5 cm
 • Ngày phát hành: 02/2008
 • Số trang: 432
 
Nhận xét từ khách hàng
 
Đánh giá trung bình
(0 - người đánh giá)
0,0
 • 5
  0
 • 4
  0
 • 3
  0
 • 2
  0
 • 1
  0
Đăng nhập để gửi nhận xét của Bạn Đăng nhập
Bình luận từ facebook ()