Loading...
 • Miễn phí giao hàng
   
  Miễn phí giao hàng toàn quốc cho Đơn hàng từ 250.000đ.
 • 80.000 tựa sách
   
  Với hơn 80,000 đầu sách trong mọi lĩnh vực (và tiếp tục tăng mỗi ngày), Vinabook.com tự hào là nhà sách trên mạng có số lượng đầu sách lớn nhất Việt Nam, bạn có thể tìm được bất kỳ quyển sách nào cho mọi nhu cầu đọc sách của bạn.
 • Vinabook Reader
   
  Hơn 10,000 tựa sách và tạp chí trong thư viện sách khổng lồ của Vinabook Reader mọi lúc mọi nơi chỉ từ 825đ/ngày
 • Hỗ trợ trực tuyến
 • Hotline: 1900 6401
   
  Tổng đài chăm sóc và Hỗ trợ Khách hàng hoạt động suốt 6 ngày trong tuần
  Thứ 2 - 6: hoạt động từ 8:00 - 17:00
  T7 - Chủ nhật: Quý khách vui lòng để lại tin nhắn qua email hotro@vinabook.com Chúng tôi sẽ xử lý email sớm nhất giúp quý khách.

Hồi ký của Nguyễn Hữu Thái: Từ xa nhìn lại Việt Nam

Đặt chân đến Vạn Lý Trường Thành (Trung Quốc), tháp Eiffel (Pháp), điện Capitol (Mỹ)... Nguyễn Hữu Thái đã viết trong hồi ký: "Tại sao từ những vùng đất xa xôi này, họ lại đến xâm lăng đất nước mình? Do yêu cầu khống chế của kẻ mạnh hay nhân danh những lý tưởng cao cả nào".

Cuốn hồi ký mang tên Hành trình của một sinh viên Sài Gòn từ chiến tranh đến hòa bình trải dài nửa thế kỷ - từ năm 1945 tại Đà Nẵng, đến sự kiện thống nhất đất nước năm 1975 và về sau. Trong đó có giai đoạn tác giả tham gia phong trào đấu tranh của học sinh - sinh viên Sài Gòn thời chống Mỹ.

Ở tuổi 75, Nguyễn Hữu Thái, một trí thức từng được mời thỉnh giảng tại Đại học Stanford (Mỹ), viết sách về cuộc đời mình gắn liền với số phận dân tộc. Gần 20 năm qua, ông đi nhiều nước, nhất là Đông Á, Tây Âu và Bắc Mỹ đã giúp ông từ xa nhìn lại đất nước mình.

Nguyễn Hữu Thái viết cụ thể và thẳng thắn, bộc bạch: "Tôi tự hứa rằng mình phải nói thẳng và nói thật". Ông không thuần túy ca ngợi, thậm chí nhận định thế hệ mình là "một thế hệ ảo tưởng", tin nhiều vào huyền thoại, đặt niềm tin nhầm chỗ. Cuốn sách nhắc đến nhiều nhân vật có thật cùng thời, với cách đánh giá mà tác giả tự nhận là chủ quan.

Viết sách, tác giả mong muốn đóng góp phần mình trong xu hướng "tự vấn" hiện nay: "Tự vấn nghiêm túc mới mong nhìn ra được cái mạnh cái yếu của mình để tìm ra được con đường thích hợp tiến lên trong thời kỳ đấu tranh cam go để sống còn trong một thế giới ngày càng toàn cầu hóa". Vì vậy, cuốn sách viết về một thế hệ đã qua, nhưng hướng đến lớp trẻ.

Đặt ra cụm từ đối lập chiến tranh - hòa bình, ông muốn người đọc hiểu "chiến tranh là điều khủng khiếp làm băng hoại con người và xã hội, còn xây dựng trong hoà bình lại là một vấn đề không đơn giản khác".

Tác giả Nguyễn Hữu Thái sinh năm 1938 tại Đà Nẵng. Ông học Đại học Kiến trúc & Luật khoa Sài Gòn, nguyên Chủ tịch Tổng hội sinh viên Sài Gòn (1963-1964). Ông nghiên cứu Việt Nam học, từng thỉnh giảng tại Tây Âu, Bắc Mỹ và Việt Nam. Ông từng xuất bản sách về kiến trúc, lịch sử và đào tạo giới trẻ.

Hành trình của một sinh viên Sài Gòn từ chiến tranh đến hòa bình dày 495 trang, do Alphabooks và NXB Lao động ấn hành.

(Báo thethaovanhoa.vn giới thiệu 17/11/2013)

Hạ Huyền

Thể thao & Văn hóa