Loading...
 • Miễn phí giao hàng
   
  Miễn phí giao hàng toàn quốc cho Đơn hàng từ 250.000đ.
 • 80.000 tựa sách
   
  Với hơn 80,000 đầu sách trong mọi lĩnh vực (và tiếp tục tăng mỗi ngày), Vinabook.com tự hào là nhà sách trên mạng có số lượng đầu sách lớn nhất Việt Nam, bạn có thể tìm được bất kỳ quyển sách nào cho mọi nhu cầu đọc sách của bạn.
 • Vinabook Reader
   
  Hơn 10,000 tựa sách và tạp chí trong thư viện sách khổng lồ của Vinabook Reader mọi lúc mọi nơi chỉ từ 825đ/ngày
 • Hỗ trợ trực tuyến
 • Hotline: 1900 6401
   
  Tổng đài chăm sóc và Hỗ trợ Khách hàng hoạt động suốt 7 ngày trong tuần
  Thứ 2 - 7: hoạt động từ 7:30 - 20:00
  Chủ nhật: hoạt động từ 8:00 - 17:00

GS. Nguyễn Lân Dũng 'thấy lớn lên khi đọc sách Huyền Chip'

"Đừng chết ở châu Phi" là tập tiếp theo cuốn sách "Châu Á là nhà. Đừng khóc", ra mắt năm 2012, của Huyền Chip. Đây được coi là nhật ký của tác giả, ghi lại hành trình tới 25 nước với số tiền ban đầu chỉ 700 USD.

Bộ sách gây tranh cãi từ khi tập một ấn hành. Nhiều người cho rằng, với số tiền 700 USD, Huyền Chip không thể dễ dàng xin visa và đi được nhiều nước như vậy. Ngoài ra, tính xác thực của nhiều chi tiết trong hai cuốn sách cũng bị nghi ngờ.

Có mặt trong buổi giới thiệu sách Đừng chết ở châu Phi sáng 19/9 tại L'Espace, Hà Nội, Huyền Chip đã giãi bày, chia sẻ và chứng minh việc mình đi qua hơn 20 quốc gia là có thật. Về chuyện xin visa, tác giả cho biết, xin visa đi nhiều nước đúng là rất khó, nhất là với một số nước phát triển như Anh, Mỹ... Nhưng Huyền giải thích, cô không tới những quốc gia đó mà chủ yếu đến những nước nghèo, hoặc các nước đang phát triển. Vì vậy, việc xin visa ở những nơi này không quá khó với cô.

Về vấn đề tài chính, Huyền cho biết, khi mới bắt đầu xách ba lô lên và đi, cô cũng chuẩn bị cho mình một kế hoạch, và dự tính sẽ chi 25.000 USD cho lịch trình của mình. Còn 700 USD chỉ là số tiền khởi đầu, không phải là chi phí cho toàn bộ quá trình. Trong tập một cuốn sách, Huyền đã viết rất rõ, ban đầu cô chỉ định sang Brunei chơi ba ngày, nhưng từ Brunei cô quyết định tiếp tục du lịch bụi, vừa đi vừa kiếm tiềm trang trải cho hành trình của mình.

Trong buổi giới thiệu sách, giáo sư Nguyễn Lân Dũng chia sẻ, ông đã đọc rất kỹ cuốn sách của Huyền và khâm phục kiến thức, sự dũng cảm của tác giả. "Đọc sách, tôi mặc dù đã 76 tuổi rồi mà thấy mình như được lớn thêm", ông nói. Ngoài sự khâm phục dành cho bản lĩnh, tri thức của Huyền, giáo sư Lân Dũng cũng chia sẻ sự yêu thích văn phong của cuốn sách: "Nó thật giản dị, chân thành, nhưng cũng thật cuốn hút. Đặc biệt nó có rất nhiều giá trị, đó là giá trị về kiến thức, trải nghiệm, giá trị ở những lời khuyên cho những người đi du lịch bụi...".

Ngoài những lời khen, giáo sư Nguyễn Lân Dũng còn cùng tác giả công bố cuốn hộ chiếu, nhằm chứng minh những đất nước Huyền đã đi qua. Dẫu vậy, một số độc giả dường như vẫn chưa thỏa mãn với những lời giải thích của Huyền Chip. Trong buổi giới thiệu sách, một người tự nhận là đại diện cho một diễn đàn đã đặt ra nhiều nghi vấn cho Huyền. Người này đặt vấn đề: với 25.000 USD, để đi hơn 20 nước trong vòng hai năm, nghĩa là mỗi tháng Huyền phải kiếm được 1.000 USD. Độc giả này cho rằng, Huyền khó có thể kiếm được số tiền đó ở những đất nước xa lạ. Người này cũng đặt ra những nghi vấn về tính logic của nhiều chi tiết trong sách. Trước những câu hỏi này, tác giả cuốn sách đôi lúc mất bình tĩnh, cô nói nhanh hơn, thái độ nôn nóng. Chỉ tới khi MC của chương trình lên tiếng nói về hòa khí của buổi giao lưu, Huyền mới bình tĩnh hơn và giải thích từng nghi vấn một.

Bên cạnh GS. Nguyễn Lân Dũng, buổi giới thiệu sách còn có diễn giả Nguyễn Hồng Ánh. Bà là giám đốc Trung tâm Phát triển Châu Á - Thái Bình dương, giảng viên Đại học Ngoại thương - một người thích đi du lịch bụi và tỏ ra mến mộ Huyền Chip.

Tuy nhiên, bà chia sẻ, cuốn Đừng chết ở châu Phi không có gì đặc biệt về nội dung, ảnh chụp cũng không có gì nổi trội. Theo bà Ánh, ưu điểm của cuốn sách là có văn phong giản dị, giọng kể chân thực, có gì nói nấy...

(Báo vnexpress.net giới thiệu ngày 19/9/2013)

Hiền Đỗ