Loading...
 • Miễn phí giao hàng
   
  Miễn phí giao hàng toàn quốc cho Đơn hàng từ 250.000đ.
 • 80.000 tựa sách
   
  Với hơn 80,000 đầu sách trong mọi lĩnh vực (và tiếp tục tăng mỗi ngày), Vinabook.com tự hào là nhà sách trên mạng có số lượng đầu sách lớn nhất Việt Nam, bạn có thể tìm được bất kỳ quyển sách nào cho mọi nhu cầu đọc sách của bạn.
 • Vinabook Reader
   
  Hơn 10,000 tựa sách và tạp chí trong thư viện sách khổng lồ của Vinabook Reader mọi lúc mọi nơi chỉ từ 825đ/ngày
 • Hỗ trợ trực tuyến
 • Hotline: 1900 6401
   
  Tổng đài chăm sóc và Hỗ trợ Khách hàng hoạt động suốt 7 ngày trong tuần
  Thứ 2 - 7: hoạt động từ 7:30 - 20:00
  Chủ nhật: hoạt động từ 8:00 - 17:00

Giải mã các giai thoại 'Chuyện tình nghệ sĩ'

1. Đến một lúc nào đó, tự dưng ta phát hiện ra mình thuộc nằm lòng nhiều bài hát và nhiều bài thơ viết về tình ái. Người ta vu vơ hát nhạc tình và thầm đọc thơ tình khi ở một mình, thẩn thờ nhớ về hình bóng nào đó đã đi qua hoặc đang hiện hữu trong đời nhưng cách xa một tầm tay với. Thơ tình, nhạc tình đôi khi như một phương thuốc xoa dịu trái tim đang thổn thức hay đang quặn đau...

Trước khi đến với nghề báo, Hà Đình Nguyên làm nghề giáo với hơn 10 năm dạy văn và rất yêu thơ, nhạc. Đọc thơ tình và nghe tình khúc thì ai cũng làm được. Hà Đình Nguyên khác với nhiều người khi anh đọc và nghe bằng một sự thích thú đặc biệt. Điều gì khiến ta yêu thích trong đời hẳn nhiên ta sẽ không bao giờ quên.

Trong làng báo Sài Gòn, có thể nói Hà Đình Nguyên là "pho từ điển sống động" về những ca khúc từ thời Việt Nam bắt đầu tân nhạc đến nay. Chỉ cần người đối diện cất lên một câu hát, lập tức Hà Đình Nguyên sẽ nói tên bài hát của nhạc sĩ nào, phổ thơ của ai vào năm nào và ca sĩ nào trình bày thành công nhất... nhanh hơn tra Google.

Phía sau một tác phẩm nổi tiếng luôn có một câu chuyện, nhất là tác phẩm ấy ra đời từ một chuyện tình lại càng thi vị. Bằng nhiều nguồn tư liệu được dày công sưu tập, hệ thống và đối chiếu với nhiều nhân chứng hoặc gặp trực tiếp người trong cuộc, Hà Đình Nguyên đã dựng lại những câu chuyện tình của văn nghệ sĩ để từ đó... thơ, nhạc ra đời.

Đọc Chuyện tình nghệ sĩ sẽ khiến nhiều người thốt lên: Ồ, hóa ra ông nhạc sĩ này yêu cô ca sĩ kia mới có ca khúc tuyệt vời đến thế. Hoặc bài thơ tình bất hủ này có "nàng thơ" bằng xương bằng thịt trong một câu chuyện tình thật sự chứ không phải hoàn toàn hư cấu...

2. Phàm làm người ai cũng trải qua tình cảm lứa đôi. Giới nghệ sĩ càng yêu dữ dội. Lâu nay người đời vẫn nói văn nghệ sĩ yêu không cần biết ngày mai. Điều này hẳn nhiên đúng. Nhưng trong nhiều mối tình của nghệ sĩ để sản sinh ra những tác phẩm tồn tại theo năm tháng, không ít câu chuyện khiến người đọc đắng lòng. Số phận, tình yêu của người nghệ sĩ, cũng như tất cả chúng ta, có người đào hoa, có kẻ yêu thầm, có khi tình hận, có lúc rơi nước mắt... trong một hoàn cảnh quẫn bách không lối thoát.

Lối thoát chung nhất từ những Chuyện tình nghệ sĩ chính là tác phẩm mà họ để lại cho đời. Chúng ta thưởng thức thơ nhạc của họ nào biết rằng bài thơ, bài hát ấy đã được viết ra từ nỗi đau tận cùng hay từ niềm hân hoan tột bậc?! Điều còn lại sau những chuyện tình nghệ sĩ, khi gấp lại cuốn sách, là tình yêu luôn có thật ngân vang trong các tình khúc, bài thơ mà bạn đọc ghi nhớ trong lòng.

(Báo thethaovanhoa.vn giới thiệu 20/10/2013)

TRẦN HOÀNG NHÂN

Thể thao & Văn hóa