Loading...
 • Miễn phí giao hàng
   
  Miễn phí giao hàng toàn quốc cho Đơn hàng từ 250.000đ.
 • 80.000 tựa sách
   
  Với hơn 80,000 đầu sách trong mọi lĩnh vực (và tiếp tục tăng mỗi ngày), Vinabook.com tự hào là nhà sách trên mạng có số lượng đầu sách lớn nhất Việt Nam, bạn có thể tìm được bất kỳ quyển sách nào cho mọi nhu cầu đọc sách của bạn.
 • Vinabook Reader
   
  Hơn 10,000 tựa sách và tạp chí trong thư viện sách khổng lồ của Vinabook Reader mọi lúc mọi nơi chỉ từ 825đ/ngày
 • Hỗ trợ trực tuyến
 • Hotline: 1900 6401
   
  Tổng đài chăm sóc và Hỗ trợ Khách hàng hoạt động suốt 7 ngày trong tuần
  Thứ 2 - 7: hoạt động từ 7:30 - 20:00
  Chủ nhật: hoạt động từ 8:00 - 17:00

Em gái của trời

Ở đây vẫn là câu chuyện cảm động về tình cảm gia đình, tình anh em, tình yêu, tình bạn...

Tác giả đặt vấn đề về sự rạn nứt trong gia đình khi người cha có vợ mới. "Đến trước ngày cưới một hôm thì tôi bỏ đi, mọi người bận bịu quá nên chắc chẳng ai để ý đến tôi, khiến kế hoạch phá vỡ đám cưới của tôi sụp đổ. Cưới xong mới bắt đầu thấy có người í ới đi tìm.Ừ thì về nhà, chẳng ai dám nói gì, nói là tôi bỏ đi nữa, bây giờ tôi oai lắm, ai cũng sợ tôi, tôi dám bỏ nhà đi bụi cơ mà. Nghĩ thế nên tôi chẳng thèm chào hỏi ai, lầm lũi xuống bếp bới cơm rồi mang ra vườn ngồi trên khúc cây đổ ăn, ngấu nghiến như một con chó con bị bỏ đói lâu ngày, xong rồi thì lăn ra ngủ, mặc kệ".

Rõ ràng, khi có người đàn bà "lạ" ở trong nhà và làm mọi việc như mẹ mình trước đây, thông thường đứa con khó chia sẻ. Tình cảm cha con dần xa cách. Đứa trẻ như nhân vật xưng tôi trong Con gái của trời bỏ nhà ra đi, chỉ trở về khi bà ngoại đi tìm. Sự quay về ấy cũng là vì thương ngoại, chứ không phải vì cha mình.

Cuộc đời của nhân vật xưng "tôi" sẽ tuột dốc nếu không xảy trường hợp khá phổ biến:" Cứ thế mà năm tháng đã trôi qua, bả (mẹ kế) vẫn lầm lũi tiếp cận và lấy lòng tôi, còn tôi thì ngày càng ngang ngạnh, có lúc tôi còn nói hỗn với bả. Ba tôi thì vốn hiền lành như khúc củi, ổng lại bị thọt một chân, chưa bao giờ ổng đánh tôi cả. Thế nên tôi càng được thể lấn tới. Rồi một ngày, bả dắt một con bé về, nó đen nhẻm, tóc đỏ quạch như bị cháy, quần áo thì quê mùa. Đích thị là con bé nhà quê vì chỉ có bọn nhà quê mới thắt tóc bím hai bên và mặc áo tay phồng, bọn con gái lớp tôi nó bảo thế. Nó khúm núm chào tôi, mặt có vẻ sợ hãi vì tôi luôn trừng mắt nhìn nó".

Từ ngày đứa con riêng của mẹ kế về ở chung nhà, cả hai nẩy nở tình bạn. Câu chuyện được kể theo diễn biến của năm tháng hai đứa trẻ đi học chung với nhau. Chúng có những chia sẻ trong lúc học tập, bệnh tật để thông cảm nhau và hiểu nhau hơn. Câu chuyện trong Em gái của trời cho thấy có những chuyện "hòa giải" giữa người lớn với đứa trẻ nhiều lúc không hiệu quả bằng tình bạn của chính chúng nó.

Đọc tập sách này, chúng ta thấy rằng, khi người cha (hoặc mẹ) "đi bước nữa" thì hãy quan tâm đến cảm xúc của đứa trẻ. Nếu không, nó sẽ quặt vào một ngã rẽ khác có thể thay đổi số phận của nó.

(Báo phunuonline.com.vn giới thiệu 13/1/2013)

K.B