Loading...
 • Miễn phí giao hàng
   
  Miễn phí giao hàng toàn quốc cho Đơn hàng từ 250.000đ.
 • 80.000 tựa sách
   
  Với hơn 80,000 đầu sách trong mọi lĩnh vực (và tiếp tục tăng mỗi ngày), Vinabook.com tự hào là nhà sách trên mạng có số lượng đầu sách lớn nhất Việt Nam, bạn có thể tìm được bất kỳ quyển sách nào cho mọi nhu cầu đọc sách của bạn.
 • Vinabook Reader
   
  Hơn 10,000 tựa sách và tạp chí trong thư viện sách khổng lồ của Vinabook Reader mọi lúc mọi nơi chỉ từ 825đ/ngày
 • Hỗ trợ trực tuyến
 • Hotline: 1900 6401
   
  Tổng đài chăm sóc và Hỗ trợ Khách hàng hoạt động suốt 7 ngày trong tuần
  Thứ 2 - 7: hoạt động từ 7:30 - 20:00
  Chủ nhật: hoạt động từ 8:00 - 17:00

Để sống với âm nhạc

Trước hết, có thể thấy đây là một cuốn sách truyền đạt kiến thức âm nhạc cho bạn đọc nhỏ tuổi được trình bày một cách khoa học, đầy cảm hứng. Thế giới âm nhạc mênh mông được thu gọn theo bốn tuyến nội dung chính: hồ sơ nhạc sĩ, hồ sơ nhạc cụ, phong cách âm nhạc và trình diễn. Lối trình bày, sắp xếp hình ảnh minh hoạ sinh động kèm theo những box thông tin, ghi chú, trích dẫn tạo cảm giác thoải mái, không giáo khoa, khô khan mà phù hợp tâm lý độc giả nhỏ tuổi muốn khám phá tri thức âm nhạc.

Sự dẫn dắt thông minh và hài hước cũng là một điểm mạnh của cuốn sách. Nhờ vậy, người đọc có thể đi từ nhạc thức của các nền văn hoá cổ 50.000 năm trước công nguyên đến âm nhạc hiện đại đa dạng, muôn hình vạn trạng một cách đầy kỳ thú như một chuyến du hành. Có những kiến thức rất cơ bản, ví dụ: khái niệm music (âm nhạc) xuất phát từ chữ "mousike" trong tiếng Hy Lạp, nghĩa là nghệ thuật của thần Muse (theo thần thoại Hy Lạp, Muse là thần ban cho con người khả năng ca hát, nhảy múa), từ "lyric" (lời nhạc) xuất phát từ những bài thơ được ngâm trên nền đệm của đàn lyre cho đến những truy nguyên sâu xa, như: cây kèn didgeridoo có nguồn gốc từ Bắc châu Úc khoảng 2.000 năm trước bởi một người đàn ông tên Burbuk Boon, kẻ đã đưa miệng thổi lên một khúc gỗ mục để đuổi lũ mối trước đống lửa đêm mùa đông, hay nhạc sĩ Ziryab không chỉ giỏi về khả năng truyền bá âm nhạc mà còn rất sành điệu về thời trang, ẩm thực và là chuyên gia về thẩm mỹ viện cho phụ nữ; hay những tình tiết "đời tư" thú vị như Johann Sebastian Bach nổi tiếng với những bản viết cho organ thế nhưng ông chưa từng sở hữu một cây organ nào...

Sách cung cấp những kiến thức về nhạc cổ điển, tưởng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết: sơ đồ bố trí một dàn nhạc giao hưởng kiểu mẫu và nguyên lý âm thanh từ lối bố trí đó, cấu tạo của một cây đại dương cầm, guitar điện cho đến công nghệ mới trong sản xuất nhạc phim, phòng thu thanh từ sơ khai đến hiện đại, các hình thức trình diễn âm nhạc đương đại. Ngoài ra, lai lịch cuộc đời nhiều nhạc sĩ, ca sĩ, nhà soạn nhạc nổi tiếng: Mozart, Beethoven, Tchaikovsky cho đến Joaquín Rodrigo, Duke Ellington, Elvis Presley, nhóm The Beatles... được kể vắn tắt bên cạnh câu chuyện sự nghiệp sáng tạo của họ, lịch sử, điểm khởi phát và khuynh hướng đặc thù của những phong cách âm nhạc: reggea, hip hop... được mô tả đầy cuốn hút, đầy đủ những nét chính yếu nhất.

Một điểm đặc biệt của cuốn sách âm nhạc cho bạn đọc nhỏ tuổi này là có kèm CD cung cấp các trích đoạn tiêu biểu, giúp người học cảm nhận trực tiếp những tác phẩm được đề cập.

"Ai cũng có thể lắc, khảy, thổi, hay gõ vào thứ gì đó để tạo ra âm nhạc. Hãy mạnh dạn hơn nữa và học chơi một nhạc cụ xem sao. Nhờ một người bạn biết chơi đàn hay nhờ một người thầy giúp bạn. Bạn cũng có thể trở thành một nhạc sĩ, vì thế hãy ghi nhớ những giai điệu nảy ra trong đầu, hoặc viết ra những ý tưởng của mình để định hình thành lời ca. Biết đâu bạn có năng khiếu để trở thành một Mozart thiên tài, một Jimi Hendrix thích thử nghiệm hay một Michael Jackson huyền thoại. Âm nhạc có thể làm thay đổi cuộc đời bạn" - đó là thông điệp của cuốn sách.

Nhưng ngay cả khi không phải nuôi mộng trở thành một thiên tài âm nhạc nào, thì việc trang bị cho con em những kiến thức cơ bản về âm nhạc cũng sẽ không vô ích, ít ra chỉ để thưởng thức và giao cảm, giúp cuộc sống tâm hồn giàu có hơn, mỹ cảm hơn.

Vì thế, đây hẳn là một trong những cuốn sách cần có trong tủ sách gia đình, bên cạnh một cuốn khác cũng của DK, được Đông A đầu tư xuất bản tại Việt Nam trước đây: Mỹ thuật cho trẻ em mà Sài Gòn Tiếp Thị đã có lần giới thiệu.

(Báo sgtt.vn giới thiệu ngày 27/6/2013)

Nguyễn Nguyên Thảo