Loading...
 • Miễn phí giao hàng
   
  Miễn phí giao hàng toàn quốc cho Đơn hàng từ 250.000đ.
 • 80.000 tựa sách
   
  Với hơn 80,000 đầu sách trong mọi lĩnh vực (và tiếp tục tăng mỗi ngày), Vinabook.com tự hào là nhà sách trên mạng có số lượng đầu sách lớn nhất Việt Nam, bạn có thể tìm được bất kỳ quyển sách nào cho mọi nhu cầu đọc sách của bạn.
 • Vinabook Reader
   
  Hơn 10,000 tựa sách và tạp chí trong thư viện sách khổng lồ của Vinabook Reader mọi lúc mọi nơi chỉ từ 825đ/ngày
 • Hỗ trợ trực tuyến
 • Hotline: 1900 6401
   
  Tổng đài chăm sóc và Hỗ trợ Khách hàng hoạt động suốt 7 ngày trong tuần
  Thứ 2 - 7: hoạt động từ 7:30 - 20:00
  Chủ nhật: hoạt động từ 8:00 - 17:00

Cuộc đấu tranh giải phóng Cuba qua hồi ký Fidel Castro

Bộ hồi ký của Fidel Castro gồm hai quyển: "Trên mọi nẻo đường Sierra: Thắng lợi có ý nghĩa chiến lược" và "Từ Sierra đến Santiago de Cuba: Cuộc phản công có ý nghĩa chiến lược". Bộ hồi ký ghi lại những diễn biến của cuộc cách mạng Cuba, đặc biệt là 147 ngày cuối cùng phản công lật đổ chế độ độc tài thân Mỹ Batista.

Trên thế giới từng có vài cuốn sách về Fidel và cuộc đấu tranh của nhân dân Cuba dựa trên những buổi phỏng vấn, trò chuyện với Fidel Castro. Tuy nhiên, bộ sách này mang lại những diễn biến rõ nét, sinh động và xác thực, bởi nó là bút tích, được viết ra từ hồi ức của vị lãnh đạo vĩ đại của Cuba.

Tháng 4/1958, Tổng tư lệnh Fidel dự đoán cuộc tấn công của quân đội độc tài sẽ đánh vào chiến khu đầu tiên của quân khởi nghĩa là cao nguyên Sierra, ông đã đưa ra tuyên bố: "Chúng ta sẽ tiến hành kháng cự trên mọi nẻo đường". Đúng như vậy, trong cuốn "Thắng lợi có ý nghĩa chiến lược", Fidel kể lại những sự kiện trong những ngày chiến đấu căng thẳng "trên mọi nẻo đường" Sierra có tính chất quyết định ấy. Ông kể lại lịch sử qua đầy ắp tư liệu xác thực, đó là những văn kiện, tài liệu mà Celia Sanchez (nữ trợ lý của ông) lưu giữ, những trải nghiệm của người giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt, những chứng cứ của các chiến sĩ hay các thông báo chiến sự được phát trên Đài Phát thanh Khởi nghĩa, những thư từ gửi cho các chỉ huy du kích...

Trong cuốn "Cuộc phản công có ý nghĩa chiến lược", chặng đường hiển hách của quân khởi nghĩa từ Sierra đến cuộc tiến công tất thắng vào Santiago de Cuba được tái hiện một cách độc đáo. Cuốn sách ghi lại chặng đường lịch sử, khi quân khởi nghĩa do Fidel đứng đầu đã đánh thắng cuộc tấn công do quân đội của chế độ độc tài Batista phát động vào năm 1958. Fidel chỉ đạo các tư lệnh mở rộng cuộc chiến đấu cách mạng ra các vùng miền còn lại trong cả nước. Đó là những trận đánh đáng nhớ vào các làng mạc, vùng ven đô cho đến ngày toàn thắng (1/1/1959). Fidel đã thuật lại những thư từ, ý kiến, chiến thuật, chiến lược cũng như những cảm xúc mà ông ghi nhớ khi ông làm Tổng tư lệnh, giữ vai trò chủ chốt của cuộc chiến.

Vượt trên ý nghĩa một hồi ký, bộ sách ghi lại một cách sinh động nhất những dấu ấn của cuộc khởi nghĩa mở ra một trang mới cho lịch sử Cuba. Không chỉ thế, qua bộ sách, người đọc có thể cảm nhận về chân dung Fidel, về các đồng chí đã đi theo ông - những chàng trai ngoài 20 với lý tưởng về sự công bằng, sự anh dũng trong chiến đấu và cả tính hào sảng, nghĩa hiệp... Họ là những con người đi vào lịch sử như những anh hùng cách mạng.

(Báo vnexpress.net giới thiệu ngày 28/7/2013)

Hiền Đỗ