Loading...
 • Miễn phí giao hàng
   
  Miễn phí giao hàng toàn quốc cho Đơn hàng từ 250.000đ.
 • 80.000 tựa sách
   
  Với hơn 80,000 đầu sách trong mọi lĩnh vực (và tiếp tục tăng mỗi ngày), Vinabook.com tự hào là nhà sách trên mạng có số lượng đầu sách lớn nhất Việt Nam, bạn có thể tìm được bất kỳ quyển sách nào cho mọi nhu cầu đọc sách của bạn.
 • Vinabook Reader
   
  Hơn 10,000 tựa sách và tạp chí trong thư viện sách khổng lồ của Vinabook Reader mọi lúc mọi nơi chỉ từ 825đ/ngày
 • Hỗ trợ trực tuyến
 • Hotline: 1900 6401
   
  Tổng đài chăm sóc và Hỗ trợ Khách hàng hoạt động suốt 7 ngày trong tuần
  Thứ 2 - 7: hoạt động từ 7:30 - 20:00
  Chủ nhật: hoạt động từ 8:00 - 17:00

Các kỹ năng học giỏi

Trong tập Các kỹ năng học giỏi (nguyên tác: Mind Maps For Kids: The Shortcut To Success at School) - NXB Tổng hợp TP.HCM ấn hành qua bản dịch của Trí Việt - chuyên gia giáo dục Tony Buzan không đổ lỗi do cha mẹ, thầy cô. Ông cho rằng, sở dĩ có tình trạng tệ hại ấy là do các em sử dụng bộ não của mình chưa đúng.

Khi không biết cách ôn tập, trẻ em sẽ quên gần hết những gì các em vừa học trong ngày. Cách khắc phục hữu hiệu theo Tony Buzan là cần ôn đi ôn lại bài học đó 5 lần: Lần thứ nhất là khoảng 1 giờ sau khi kết thúc giờ học ở trường; lần thứ hai là vào ngày hôm sau; lần thứ ba là vào khoảng một tuần sau đó; lần thứ tư là một tháng sau và lần thứ năm là vào sáu tháng sau. Nhờ vậy, kiến thức sẽ được lưu giữ trong bộ não.

Bên cạnh sự ôn tập còn là phương pháp học. Chẳng hạn, nếu cấp 1 chỉ học ý tưởng chính thì cấp 2 phải dùng trí não của mình để đưa ra những ý tưởng chi tiết. Càng nhiều chi tiết càng tốt vì dễ nắm bắt được vấn đề hơn.

Ngoài ra, để phát huy trí tưởng tượng của mình, trẻ em cũng có thể dùng bút màu và vẽ những hình ảnh đơn giản minh họa cho chủ đề. Thay vì phải đọc từng hàng chữ đen thẳng đều trên trang giấy trắng, trẻ em nên thêm vào đó vài hình ảnh, màu sắc thú vị làm vui mắt, cũng là cách kích thích trí tưởng tượng. Bởi do sử dụng cả màu sắc, hình ảnh nên trẻ em dễ dàng tư duy bằng cả hai bán cầu não.

Theo Tony Buzan, khi đã ôn bài xong, các em nên dành một chút thời gian cho việc giải lao, nhưng chỉ nên dành ít phút, sau đó phải trở lại ôn tập ngay, tránh để những trò vui lôi kéo làm ảnh hưởng tới việc ôn tập của mình.

Việc giải lao bằng cách vận động, tập thể dục giúp cơ thể hấp thu thêm ôxy cung cấp cho não bộ, khiến trẻ em tỉnh táo, nhanh nhẹn và suy nghĩ sắc sảo hơn. Nhờ đó, việc tư duy, lập kế hoạch, sắp xếp và ghi nhớ cũng trở nên dễ dàng hơn.

(Báo phunuonline.com.vn giới thiệu ngày 24/6/2013)

T.V