Loading...
 • Miễn phí giao hàng
   
  Miễn phí giao hàng toàn quốc cho Đơn hàng từ 250.000đ.
 • 80.000 tựa sách
   
  Với hơn 80,000 đầu sách trong mọi lĩnh vực (và tiếp tục tăng mỗi ngày), Vinabook.com tự hào là nhà sách trên mạng có số lượng đầu sách lớn nhất Việt Nam, bạn có thể tìm được bất kỳ quyển sách nào cho mọi nhu cầu đọc sách của bạn.
 • Vinabook Reader
   
  Hơn 10,000 tựa sách và tạp chí trong thư viện sách khổng lồ của Vinabook Reader mọi lúc mọi nơi chỉ từ 825đ/ngày
 • Hỗ trợ trực tuyến
 • Hotline: 1900 6401
   
  Tổng đài chăm sóc và Hỗ trợ Khách hàng hoạt động suốt 7 ngày trong tuần
  Thứ 2 - 7: hoạt động từ 7:30 - 20:00
  Chủ nhật: hoạt động từ 8:00 - 17:00

Bay trên mái nhà thành phố

nay nhà văn Phong Điệp vừa có tập tùy bút Bay trên mái nhà thành phố (NXB Văn Học). Trong tập sách này, Phong Điệp lại khai thác những lo toan, bươn chải của con người trong đời sống đô thị.

Mở đầu là phần "Phố", tác giả miêu tả những vùng đất đang "đô thị hóa" mỗi ngày: "Những vuông đất dưới chân nhà ngày nào còn xanh rì rau muống, rau cải bỗng ngày kia xuất hiện từng đoàn xe tải hùng hổ xông vào và trút xuống hàng đống đất đá. Trên nền đất ngổn ngang ấy, những nhà tạm mọc lên. Chỉ sau một đêm. Nhanh đến không tưởng. Những quán Tư Béo, Ba Xồm nghi ngút khói. Sân chơi dưới nhà, con lẫm chẫm những bước đi đầu đời, thì nay thành bãi đậu xe ô tô. Xe nọ nối sát sạt xe kia. Những bước chân con trở nên ngần ngại hơn giữa nơi đã từng là của mình, giờ thì không còn tồn tại nữa".

Kết tiếp là phần "Gửi", nhà văn chia sẻ với bạn đọc với những dòng tâm sự chân thành của những con người đã cảm nhận về "phố". Chẳng hạn đây là câu chuyện của hai mẹ con ở phố: "Những tòa nhà chọc trời mọc lên. Lừng lững. Lạnh lùng. Chắn mọi tầm nhìn của con. Ngôi nhà của chúng mình bỗng dưng thấp xuống, và bé lại. Đêm chuyển mùa, gió lồng lộn rít qua những dãy nhà cao tầng khiến con bật khóc. Đã có một cái cửa kính từ tầng chín lao thẳng xuống đất, nát vụn. May mà không có ai dưới đường, khi ấy. Con không còn thích ngồi bên cửa sổ nghe kể chuyện về những đám mây nữa. Vì mắt con không còn nhìn được những đám mây. Tai con không còn nghe được tiếng chim ríu rít. Chỉ giăng giăng trước mắt là những cột nhà cao ngất".

Và phần cuối cùng của tập sách là "Hồi tưởng" đã đưa bạn đọc thoát khỏi phố phường để trở về với tuổi thơ, với những món quà quê thật dân dã, bình dị.

Bay trên mái nhà thành phố là tập tản mạn được viết với một thái độ nghiêm túc với nghề. Tâm sự với bạn đọc nhà văn Phong Điệp cho biết: "Đề tài đô thị chiếm lĩnh gần như toàn bộ các sáng tác của tôi. Mỗi buổi sáng mở mắt ra, âm thanh dội vào tai tôi đầu tiên không phải là tiếng gà gọi sáng mà là tiếng còi xe inh ỏi. Ám ảnh những giấc ngủ của các con tôi là tắc đường, kẹt xe. Ám ảnh đồng nghiệp tôi hằng ngày là ô nhiễm, dịch bệnh, cháy xe, sập nhà... Tôi không ngớt nghĩ về đời sống nơi đây, với những thân phận người đang cố neo vào đô thị này để tồn tại bằng mọi cách...Đô thị mang trong mình quá nhiều câu chuyện và thúc giục tôi viết ra".

(Phunuonline.com.vn giới thiệu ngày 07/01/2013)

H.B