Loading...
 • Miễn phí giao hàng
   
  Miễn phí giao hàng toàn quốc cho Đơn hàng từ 250.000đ.
 • 80.000 tựa sách
   
  Với hơn 80,000 đầu sách trong mọi lĩnh vực (và tiếp tục tăng mỗi ngày), Vinabook.com tự hào là nhà sách trên mạng có số lượng đầu sách lớn nhất Việt Nam, bạn có thể tìm được bất kỳ quyển sách nào cho mọi nhu cầu đọc sách của bạn.
 • Vinabook Reader
   
  Hơn 10,000 tựa sách và tạp chí trong thư viện sách khổng lồ của Vinabook Reader mọi lúc mọi nơi chỉ từ 825đ/ngày
 • Hỗ trợ trực tuyến
 • Hotline: 1900 6401
   
  Tổng đài chăm sóc và Hỗ trợ Khách hàng hoạt động suốt 7 ngày trong tuần
  Thứ 2 - 7: hoạt động từ 7:30 - 20:00
  Chủ nhật: hoạt động từ 8:00 - 17:00
 • 5 Vấn Đề Lớn Nhất Chưa Giải Quyết Được Trong Khoa Học
    Click để xem bìa sau
Xem trích đoạn

5 Vấn Đề Lớn Nhất Chưa Giải Quyết Được Trong Khoa Học

Tác giả: ,
Người dịch: Hồ Hoài Anh
NXB Dân Trí
Long Minh
Khoảng năm trăm năm trước đây, con người đã phát minh ra phương pháp khoa học thông qua thí nghiệm thả vật rơi từ tháp nghiêng Pisa của Galileo Galilei. Nhờ đó, nền khoa học hiện đại được hình thành. Nhờ khoa học, con người đã có những bước tiến ... Xem thêm
 
Thông tin kèm theo
 • Có dịch vụ bọc sách plastic cao cấp cho sách này (Chi tiết)
 • Miễn phí giao hàng toàn quốc cho Đơn hàng từ 250.000đ (Áp dụng từ 1/2/2015. Xem chi tiết »)
Thông tin thanh toán
Giá bìa 85.000   

Giá bán

68.000 

Tiết kiệm
17.000  (20%)
Chất lượng sách
Loại A
(?)
Tạm hết hàng

5 Vấn Đề Lớn Nhất Chưa Giải Quyết Được Trong Khoa Học

Thông tin tác giả
Arthur W. Wiggins
Arthur Wiggins là đồng tác giả với Charles M. Wynn Sr., của những cuốn sách nhận được nhiều lời khen như: Năm ý tưởng vĩ đại nhất trong khoa học, Lượng tử nhảy lạc hướng, Năm vấn đề lớn nhất chưa giải quyết được trong khoa học và cuốn sách giáo khoa Khoa học tự ...

Khoảng năm trăm năm trước đây, con người đã phát minh ra phương pháp khoa học thông qua thí nghiệm thả vật rơi từ tháp nghiêng Pisa của Galileo Galilei. Nhờ đó, nền khoa học hiện đại được hình thành. Nhờ khoa học, con người đã có những bước tiến vượt bậc, không chỉ trong việc tổ chức đời sống, mà còn trong việc hiểu về bản thân mình, nguồn gốc hình thành của mình, của Trái Đất nơi mình sống và của vũ trụ. Con người cũng nhờ khoa học mà có thể bước ra ngoài vũ trụ, đặt chân lên Mặt Trăng, hay đến với những nơi xa xôi trong hệ Mặt Trời.

Khoa học vì thế được ví như ánh sáng của trí tuệ xua đi sự tăm tối vì thiếu hiểu biết. Những thành tựu mà khoa học mang lại cho con người là vô cùng to lớn. Nhưng điều đó không có nghĩa mọi vấn đề của khoa học đã được giải quyết.

 Bên cạnh những chân trời ánh sáng ngày càng mở rộng, thì vẫn còn những khoảng tối lớn mà trí tuệ của con người còn chưa soi tỏ đến. Nhận biết được những vùng tối này, mà sau đó cố gắng làm sáng tỏ chúng, là nhiệm vụ của những người làm khoa học đương đại.

Với đại chúng, nhận biết được những vùng tối này sẽ kích thích sự tò mò khám phá, tạo tiền đề cho sự dấn thân chinh phục những mảnh đất còn nằm trong màn sương phủ che mờ. Đó có lẽ là lý do để cuốn sách này ra đời. 

 Khởi đầu, cuốn sách giới thiệu tổng quan về khoa học, trong đó tập trung thảo luận về  phương pháp khoa học, một trong những trụ cột của nền văn minh hiện thời. Hiểu về phương pháp khoa học, để từ đó hình thành nên văn hóa khoa học trong tổ chức công việc và đời sống, là yêu cầu mà bất cứ người trưởng thành nào cũng cần phải thành thục.

Tiếp theo đó, cuốn sách lần lượt giới thiệu và thảo luận về năm vấn đề lớn mà khoa học còn bỏ ngỏ.

 Vấn đề đầu tiên là về cấu trúc của vật chất và bản chất của các hạt vi mô: Vì sao một số hạt có khối lượng, còn các hạt khác thì không? Khi tác giả viết cuốn sách này, thì câu trả lời còn chưa sáng tỏ. Nhưng rất may là vào ngày 14-3-2013, Trung tâm nghiên cứu năng lượng nguyên tử châu Âu đã tìm ra hạt Higgs, chính là hạt có vai trò mang lại khối lượng cho các hạt khác, sau 48 năm truy đuổi. Vì thế, vấn đề lớn thứ nhất có thể coi như tạm thời được giải quyết. Nói là tạm thời vì tuy mang lại khối lượng cho các hạt khác, nhưng cái gì mang lại khối lượng cho bản thân hạt Higgs, và nhiều vấn đề khác của vật lý, thì vẫn còn bỏ ngỏ.

 Vấn đề lớn thứ hai thuộc về hóa học. Đó không là gì khác hơn câu hỏi lớn mà nhiều người trong số chúng ta đã từng hỏi: Sự sống đã được hình thành như thế nào? Đi từ thế giới vô cơ, hoàn toàn vô tri vô giác, sang thế giới của sự sống, biết sinh sôi nảy nở, thậm chí biết yêu ghét giận hờn và biết tự vấn như thế giới của con người, là một bước nhảy kỳ diệu nhưng đầy bí ẩn. Phải chăng sự sống chỉ là kết quả của các phản ứng hóa học, hay có bàn tay của đấng siêu nhiên?

 Vấn đề lớn thứ ba nằm không ở đâu xa mà ngay trong bản thân chúng ta, đó là cấu trúc và chức năng của hệ các phân tử prôtêin, cơ sở của sự sống, và cách thức hoạt động của bộ gien người. Từ đây, các vấn đề nóng hổi về y sinh, như kiểm soát di truyền hay nhân bản vô tính, đã xuất hiện và gây ra nhiều tranh luận, không chỉ ở khía cạnh khoa học, mà còn từ góc nhìn của tôn giáo và đạo đức.

 Vấn đề lớn thứ tư thì liên quan đến một chuyện thường ngày sát sườn, đó là làm sao để có thể dự báo thời tiết đúng. Thoạt nhìn thì vấn đề tưởng chừng rất đơn giản và quen thuộc, nhưng trên thực tế, dự báo thời tiết chính xác vẫn còn là vùng tối mà trí tuệ của con người chưa soi tỏ.

 Vấn đề lớn cuối cùng là vì sao vũ trụ hiện thời lại giãn nở ngày càng nhanh? Trả lời được câu hỏi này, chúng ta sẽ không chỉ hiểu được nguồn gốc hình thành vũ trụ, mà hiểu được còn bản chất của các dạng năng lượng tối và vật chất tối.

 Dù các vấn đề này có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của chúng ta, diễn ra tại đây trên Trái Đất này, hay đâu đó xa xôi trong vũ trụ, thì vẫn không thể phủ nhận rằng, làm sáng tỏ được những vấn đề này sẽ là những bước tiến vô cùng lớn của trí tuệ con người.

Biết đâu, trong số những người đang cầm cuốn sách này, sẽ có người giải quyết được một trong số những vấn đề mà cuốn sách đang thảo luận. Vì thế, với sự trân trọng và hy vọng, xin giới thiệu cuốn sách cùng bạn đọc.

- Giáp Văn Dương

Mời bạn đón đọc.

 

Thông tin chi tiết

 • Tác giả: Arthur W. Wiggins , Charles M. Wynn
 • Người dịch: Hồ Hoài Anh
 • Nhà xuất bản: NXB Dân Trí
 • Nhà phát hành: Long Minh
 • Mã Sản phẩm: 8936049631900
 • Khối lượng: 352.00 gam
 • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
 • Định dạng: Bìa mềm
 • Kích thước: 15 x 23 cm
 • Ngày phát hành: 30/07/2015
 • Số trang: 312
 
Nhận xét từ khách hàng
 
Đánh giá trung bình
(0 - người đánh giá)
0,0
 • 5
  0
 • 4
  0
 • 3
  0
 • 2
  0
 • 1
  0
Đăng nhập để gửi nhận xét của Bạn Đăng nhập
Bình luận từ facebook ()