Loading...
Tổng đài chăm sóc và Hỗ trợ Khách hàng hoạt động suốt 7 ngày trong tuần
<br />
Thứ 2 - 7: hoạt động từ <strong>7:30 - 21:00</strong>
<br/>
Chủ nhật: hoạt động từ <strong>8:00 - 17:00</strong>
Hotline 1900-6401
<strong>Miễn phí Giao hàng</strong> Toàn quốc cho các đơn hàng từ 200.000đ.
<br />
Miễn phí Giao hàng nội thành Hà Nội và Hồ Chí Minh đơn hàng từ <strong>100.000đ</strong>
Miễn phí giao hàng Tận nơi — Toàn quốc
Với hơn 50,000 đầu sách trong mọi lĩnh vực (và tiếp tục tăng mỗi ngày), Vinabook.com tự hào là nhà sách trên mạng có số lượng đầu sách lớn nhất Việt Nam, bạn có thể tìm được bất kỳ quyển sách nào cho mọi nhu cầu đọc sách của bạn.
50,000 tựa sách Cập Nhật Hằng Ngày

Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh (Bìa Mềm)

Tác giả: Nguyễn Nhật Ánh
Nxb Trẻ
Nxb Trẻ
Giới thiệu về nội dung - "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" truyện dài mới nhất của nhà văn vừa nhận giải văn chương ASEAN Nguyễn Nhật Ánh. Cuốn sách viết về tuổi thơ nghèo khó ở một làng quê, bên cạnh đề tài tình yêu quen thuộc, lần đầu tiên Nguyễn Nhật ... Xem chi tiết
 
 • Tưng Bừng Quà Tặng Mừng Sinh Nhật Bách Việt (Chi tiết)
 • Có dịch vụ bọc sách plastic cao cấp cho sách này (Chi tiết)
 • Có dịch vụ gói quà tặng cho sách này
 • Miễn phí giao hàng (tại Việt Nam) với đơn hàng từ 200.000đ trở lên
Giá bìa 82,000 đ  

Giá bán

57,000 đ

Tiết kiệm
25,000 đ (30%)
Có hàng
+

Sách nên mua kèm với sách này

Nguyễn Nhật Ánh 57,000 đ
  =
57,000 đ
 

Người khác cũng mua các cuốn sách này

 

Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh (Bìa Mềm)

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh
Nguyễn Nhật Ánh là tên và cũng là bút danh của một nhà văn Việt Nam chuyên viết cho tuổi mới lớn. Ông sinh ngày 7 tháng 5 năm 1955 tại huyện Thăng Bình, Quảng Nam. Năm 13 tuổi ông đăng báo bài thơ đầu tiên. Tác phẩm đầu tiên in thành sách là một tập thơ: Thành phố tháng tư (NXB Tác phẩm mới - 1984 - in chung với Lê Thị Kim). Truyện dài đầu tiên của ông là tác phẩm Trước vòng chung kết (NXB Măng Non, 1985). Hai mươi năm trở lại đây, ông tập trung viết văn xuôi, chuyên sáng tác về đề tài thanh thiếu ... Xem chi tiết

"Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" truyện dài mới nhất của nhà văn vừa nhận giải văn chương ASEAN Nguyễn Nhật Ánh. Cuốn sách viết về tuổi thơ nghèo khó ở một làng quê, bên cạnh đề tài tình yêu quen thuộc, lần đầu tiên Nguyễn Nhật Ánh đưa vào tác phẩm của mình những nhân vật phản diện và đặt ra vấn đề đạo đức như sự vô tâm, cái ác. 81 chương ngắn là 81 câu chuyện nhỏ của những đứa trẻ xảy ra ở một ngôi làng: chuyện về con cóc Cậu trời, chuyện ma, chuyện công chúa và hoàng tử, bên cạnh chuyện đói ăn, cháy nhà, lụt lội,...

"Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" hứa hẹn đem đến những điều thú vị với cả bạn đọc nhỏ tuổi và người lớn bằng giọng văn trong sáng, hồn nhiên, giản dị của trẻ con cùng nhiều tình tiết thú vị, bất ngờ và cảm động trong suốt hơn 300 trang sách. Cuốn sách, vì thế có sức ám ảnh, thu hút, hấp dẫn không thể bỏ qua.

Mời bạn đón đọc.

 

Báo chí giới thiệu

theo Báo Thanh Niên
Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh: Kỳ 1 (Dec 6, 2010 08:18:57)

Thằng Sơn con ông Ba Huấn thích con Mận. Tôi hoàn toàn không biết chuyện đó.
Ông Ba Huấn giàu sụ, cả làng chỉ mỗi ông cất được nhà lầu. Nhưng thằng Sơn lại học hành dốt đặc cán mai. So với nó, con Mận vẫn còn giỏi chán.
Sơn chơi bời lêu lổng nổi tiếng, lại giỏi chọc làng phá xóm, ăn nói thì hỗn láo xấc xược nên ai cũng ghét.
Nó chả bao giờ liếc tới cuốn tập nên học đúp liền tù tì mấy năm. Hè nào cũng vậy, cứ đến ngày niên học bế giảng, bọn tôi lại thấy ba nó rượt nó chạy lòng vòng quanh làng. Ba nó cầm roi chạy phía sau, nó chạy phía trước, vừa chạy vừa hai tay bụm đít.
Nó lớn hơn tôi tới ba tuổi nhưng đến giờ vẫn ngồi cùng lớp với tôi là vì vậy.
Xưa nay tôi cứ tưởng thằng Sơn thích Bé Ba, con ông Tư Cang.
Bé Ba nghỉ học từ năm lớp ba. Nó ở nhà phụ ba mẹ đi giẫy cỏ, gieo mạ, cấy lúa, bón phân, quanh năm lầm lũi ngoài đồng nên da dẻ đen thui. Bù lại, do lao động chân tay nhiều, nó lớn vượt, người phổng phao, ra dáng thiếu nữ còn hơn cả chị Vinh.... (còn tiếp)

Nguyễn Nhật Ánh

theo Báo Tuổi trẻ
Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh - Kỳ 2 (Dec 6, 2010 08:24:57)

Tôi há hốc miệng:
- Mày khùng hả Sơn?
Làm như không nghe thấy tôi, Sơn cho tay vào túi, vốc ra một nắm bi:
- Nếu mày đồng ý, tao trả lại cho mày vốc bi này.
- Tao không thèm chơi bi.
Sơn lại cho tay vào túi kia:
- Tao cho mày tiền.
- Tao cũng cóc cần tiền.
- Vậy chắc là mày cần thứ này!
Sơn giơ nắm đấm lên, mặt hầm hầm.
Tôi bước lui một bước:
- Sao mày bảo mày thích con Bé Ba?
Sơn ngang phè:
- Tao thích cả hai đứa.
Nó cười nhăn nhở:
- Đứa nào trông cũng ngon mắt.

... (Còn tiếp)

Nguyễn Nhật Ánh

theo Báo Thanh Niên
Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh - Kỳ 3 (Dec 6, 2010 08:31:11)
4. Ngày nào tôi cũng chạy qua nhà con Mận

Tâm trạng nặng nề, lại không chia sẻ được với ai khiến mặt tôi cứ dàu dàu. Có khi cả ngày tôi không cười một tiếng.

Thằng Tường tò mò:

- Anh đang buồn chuyện gì hả, anh Hai?

- Đâu có.

Tôi chối phắt, những chuyện như thế này tôi biết tôi không thể tâm sự với thằng Tường.

Ngày nào tôi cũng chạy qua nhà con Mận. Có ngày tôi qua nhà nó hai, ba lần. Chỉ để hỏi vu vơ:

- Hôm nay có đứa nào trong lớp tới đây chơi không hở mày?

Lúc đầu con Mận nói "không", về sau thấy tôi cứ hỏi đi hỏi lại mãi một câu, nó cười khúc khích:

- Thiều làm sao thế?

Tôi chép miệng, bối rối:

- Tao có làm sao đâu. Hỏi chơi vậy thôi.

.... (Còn tiếp)

Nguyễn Nhật Ánh


theo Báo Thanh Niên
Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh - Kỳ 4 (Dec 6, 2010 08:35:54)
6. Chim non bơ vơ

Mẹ con Mận bị bắt ngay chiều hôm đó.

Công an huyện bảo tìm thấy xương người trong đám cháy nên giam giữ mẹ nó để điều tra.

Chuyện ba con Mận lâu nay vẫn lén lút sống trên căn gác thoáng chốc loang ra khắp làng.

Chiều hôm đó đi đâu tôi cũng nghe người ta bàn tán về mỗi đề tài này, bằng đủ thứ giọng: tiếc thương, trách móc, chê bai, tội nghiệp...

Người lớn tha hồ đàm tiếu, đám con nít bu đen bu đỏ chung quanh vểnh tai hóng chuyện. Chỉ có tôi là lảng đi chỗ khác. Nghe người ta xì xầm về chuyện nhà con Mận mà tôi khổ sở bần thần như thể chính mình bị đem ra làm mồi cho đám đông.

Tôi đi vẩn vơ suốt buổi chiều. Đến khi trời sập tối, nóng lòng quá tôi co giò chạy sang nhà con Mận.

Nhà nó đồ đạc còn ngổn ngang, trong không khí vẫn ngập tràn mùi khói. Hình như con Mận chẳng buồn thu dọn. Lúc tôi tới, nó đang ngồi trên bục cửa trước nhà, đầu gục trên cánh tay, theo cái kiểu sẽ không bao giờ ngẩng lên nữa. Có vẻ như nó ngồi bất động như vậy từ trưa đến giờ.

Trong một phút lòng tôi như tan chảy ra khi bắt gặp ở cô bạn thân yêu cái dáng vẻ ủ rũ thảm sầu không thể nhầm được của kẻ bị số phận thình lình đánh quỵ.

..... (còn tiếp)

Nguyễn Nhật Ánh

 

theo Báo Thanh Niên
Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh - kỳ cuối (Dec 6, 2010 08:41:54)
8. Ban đêm ở nhà con Mận

Nhà con Mận có hai cái giường tre.

Tối, tôi ngủ trên chiếc giường xưa nay nó vẫn nằm, kê ở nhà ngoài, cạnh chiếc bàn học ọp ẹp. Còn nó ngủ trên giường của mẹ nó.

Giường mẹ nó kê trong buồng, bên cạnh dãy kệ chứa nước mắm, xì dầu, mì sợi và các thứ gia vị linh tinh.

Dĩ nhiên tôi rất sung sướng khi mẹ tôi sai tôi qua ngủ nhà con Mận. Tôi không biết làm gì để chia sẻ hay giúp đỡ nó trong lúc này. Qua nhà nó ngủ để giúp nó đỡ sợ trộm, sợ ma là điều duy nhất tôi có thể làm được.

Tôi là chúa sợ ma. Nhưng đang xúc động trước hoàn cảnh không may của con Mận, tôi quên bẵng nỗi sợ của mình.

Chỉ đến khi bóng tối chụp xuống, con Mận đã vô buồng nằm, chỉ để lại ngọn đèn hột vịt leo lét trên đầu tủ, tôi mới bắt đầu chờn chợn. Tiếng côn trùng ri ri vọng vào từ ngoài nghĩa trang, lúc ở nhà tôi không bao giờ để ý, đêm nay tôi bỗng nghe rõ mồn một. Âm thanh buồn tẻ đó gãi đều đều lên trái tim tôi khiến tim tôi co thắt từng chặp.... (Hết)

Nguyễn Nhật Ánh


theo Báo SGTT
Nguyễn Nhật Ánh: lần đầu tiên có nhân vật phản diện! (Dec 8, 2010 10:17:54)
Ông cho biết, giọng văn dung dị, trong sáng, lãng mạn đậm chất trữ tình vẫn là chọn lựa ở Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh: "Truyền thông hàng ngày mang đến cho chúng ta nhiều thông tin gây bất ổn, nhất là về sự vô tâm của con người. Nhà văn không chăm chăm phản ánh hiện thực đó, mà tôi muốn đem lại sự ngọt ngào trong sáng như một thứ kháng thể giúp độc giả nhỏ tuổi sống tốt và mạnh mẽ hơn".

81 chương ngắn mang nhiều tình tiết thú vị trong câu chuyện của cậu bé Thiều đang ở tuổi 15, tuổi bắt đầu biết "để ý" bạn gái. Khung cảnh là một ngôi làng nhỏ với những mối quan hệ khá phức tạp giữa người với người, người với vật, người với ma, người với sự đói kém, nhân tai, thiên tai... hứa hẹn có sức lôi cuốn đặc biệt.

Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh của Nguyễn Nhật Ánh là cuốn sách đầu tiên mà NXB Trẻ thể hiện sự chăm chút đặc biệt về hình thức để hướng đến sinh nhật tuổi 30 của mình. Cùng được dàn 378 trang, cuốn sách được in với hai loại ấn bản: bản đẹp bìa cứng, số lượng in cố định 2.000 bản (giá 138.000 đồng) và bìa mềm (15.000 bản, giá 82.000 đồng). "Đây cũng là cuốn sách mở đầu cho phương thức in nhiều dạng ấn bản trên một tác phẩm" - giám đốc NXB Trẻ cho hay. Riêng tiền tác quyền, theo một nguồn tin riêng, nhà văn đã nhận trong đợt in đầu xấp xỉ 200 triệu đồng.

Cũng để tri ân độc giả, NXB Trẻ ký hợp đồng thoả thuận giảm giá 30% với 23 tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh (trừ bốn cuốn mới nhất: Tôi là Bêtô, Đảo mộng mơ, Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh). Chương trình áp dụng tại các hệ thống phát hành của Fahasa, Phương Nam, Nhân Văn, công ty Sách và thiết bị trường học Đà Nẵng, Khánh Hoà trong hai ngày 11 và 12.12.

Nguyễn Vinh


theo Báo SGTT
Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh (Dec 8, 2010 10:21:25)

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, chủ nhân giải thưởng văn học ASEAN 2010, hé lộ về cuốn truyện dài Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh vừa được NXB Trẻ cho ra mắt vào sáng qua, 7.12, như sau: “Các hoàn cảnh trong cuốn sách sẽ khắc nghiệt hơn, cuộc sống của nhân vật sẽ không êm đềm như những nhân vật trong các cuốn sách trước của tôi. Đặc biệt, lần đầu tiên trong tác phẩm thiếu nhi của tôi xuất hiện nhưng cảnh huống, những nhân vật phản diện. Tôi muốn phê phán cái ác của sự vô tâm nơi con người. Ngay cả nơi những con người lương thiện nhưng có những biểu hiện vô tâm thì đó cũng chính là sự thật đáng cảnh báo trong bối cảnh sống hôm nay”.

Nguyễn Vinh

theo Báo SGGP
Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (Dec 8, 2010 10:38:55)
Nhưng khi nhận một email từ nước ngoài của một người bạn gái cũ "Nhờ anh tìm mua cho tôi "...một vé đi tuổi thơ", tôi phải trả cuốn mượn đọc từ cô em gái vừa về Việt Nam. Tôi muốn có cuốn sách ấy trên kệ của mình. Chồng tôi sẽ gặp anh để nhận mang đi, cảm ơn...", tôi bỗng thấy mình không cưỡng nổi sự tò mò để lấy cuốn sách xuống kệ đọc. Người bạn gái cũ thời trường làng với tôi nay đã quá ngũ niên. Nguyễn Nhật Ánh vẫn làm họ thổn thức là điều làm ngạc nhiên tôi, người bạn viết hơn ba mươi năm.

Hơn hai mươi năm trước, khi còn làm việc tại báo Tuổi Trẻ, chúng tôi chọn tiểu thuyết "Mắt biếc" của anh để đăng nhiều kỳ trên Tuổi Trẻ Chủ Nhật thoạt tiên vì tờ báo là đối tượng của những bạn đọc trẻ. "Mắt biếc" dành cho tuổi thanh niên mà khi ấy tuổi thanh niên của tôi chưa đi qua quá xa để rung động tiếp nhận nó. Bây giờ, tuổi trẻ của tôi đã đi quá xa thì cái vé về tuổi thơ, xét về tâm lý hóa ra nó rất cần thiết cho những ai không còn tuổi thơ dù cuốn sách cũng lại không viết cho người già.

Nguyễn Nhật Ánh thường khởi đầu những câu chuyện của mình rất chậm. "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" cũng không ngoại lệ phong cách ấy, suốt gần 20 trang sách tôi vẫn trong cảm giác có thể buông sách bất cứ lúc nào, nhưng chỉ thêm vài trang nữa tôi thấy mình đã đọc liền một mạch đến trang cuối cùng đánh số 378.

Trong suốt cuốn sách, tôi hoàn toàn cố tình không chú ý đến bất cứ nhân vật nào. Trong suốt câu chuyện tôi không cố tìm chi tiết hay tính cách nhân vật càng không cố tình truy tìm cái "thông điệp" nào đó của nhà văn nếu có, đưa đến cho người đọc.

Có người nhận định Nguyễn Nhật Ánh rất giỏi trong đối thoại. Có người nói anh lại giỏi những chi tiết bất ngờ. Tôi cũng không cố tìm cái giỏi ấy xem nó ra sao, tôi muốn đọc tự nhiên như mọi người đọc bình thường khác, tôi quên tôi với anh là bạn bè, nếu nhớ là bạn bè thì thậm chí tôi sẽ khó tính hơn. Nhưng khi cuốn sách được gấp lại, những nhân vật của câu chuyện "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" bỗng đậm nét hơn nhiều lần trong trí nhớ của mình.

Cái láu lỉnh của nhân vật này, cái láu cá của nhân vật kia, cái thiện, cái ác, cái đố kỵ, cái vị tha, cái day dứt, cái hối hận hiện ra rõ ràng và nó mặc nhiên đi kèm với cái tên nhân vật. Nguyễn Nhật Ánh hoàn tất câu chuyện của mình bằng thủ pháp quen thuộc "khởi động chậm" nhưng lần này mới mẻ hơn trong chấm phá tính cách nhân vật. Mọi nhân vật của anh đều chỉ xuất hiện trong không quá 5 trang sách, trừ chương cuối cùng "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh". Vì sao hoa vàng, vì sao cỏ xanh? Thôi ta hãy đọc.

Tôi đã quá tuổi từ lâu nhưng khi đẩy chiếc dĩa CD vào đầu máy để nằm xem lại những cú bay lượn vi vút trên những tầng mây cao ngất của con Bàng điểu, hay nín thở theo dõi những chiếc bóng ma quái của các "Tử thần thực tử" từ một cuốn truyện phù thủy, thành bộ phim tốn kém và ăn khách nhất, nhì của lịch sử Hollywood thì một người không còn tuổi đọc Nguyễn Nhật Ánh như tôi khi mở cuốn sách của anh ra, vẫn có thể nhìn thấy "hoa vàng trên cỏ xanh...".

Chắc chắn!

ĐỖ TRUNG QUÂN


theo Báo Thể Thao & Văn Hoá
Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh: "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" có 20.000 quyển (Dec 8, 2010 11:47:47)
Cũng như nhiều cuốn sách ăn khách của Nguyễn Nhật Ánh, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh in lần đầu 20.000 cuốn. Trong đó có 18.000 cuốn bìa mềm giá 82.000 đồng/cuốn và 2.000 cuốn bìa cứng giá 138.000 đồng/cuốn. Được biết, tất cả Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh vừa mới "ra lò" đã được các đơn vị phát hành sách "mua trọn gói" và NXB Trẻ đang lên kế hoạch tái bản.


Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ký tặng sách Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh vào hôm qua 7/12.

Nhân dịp này, trong 2 ngày 11 và 12/12, NXB Trẻ ký cam kết giảm giá 30% hơn 20 tác phẩm "kinh điển" của Nguyễn Nhật Ánh với các công ty phát hành sách, như: FAHASA, Phương Nam, Nhân Văn, Sách và thiết bị trường học: Khánh Hòa, Đà Nẵng, Trí Tuệ (Hà Nội). Ông Nguyễn Minh Nhựt - Giám đốc NXB Trẻ cho biết: "Hơn 20 tác phẩm giảm giá tại hệ thống các nhà sách trên hiện nay vẫn đang bán rất chạy, nhưng chúng tôi muốn "tri ân khách hàng" nhằm hướng đến 30 năm thành lập NXB Trẻ (24/3/1981 - 2011)". Tuy nhiên, những đầu sách đang "nóng sốt" của Nguyễn Nhật Ánh, như: Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Tôi là Bêtô, Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ vẫn không được giảm 30% giá bìa.

Lúc 9h ngày 12/12, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh sẽ có mặt tại NXB Trẻ (161B Lý Chính Thắng, Q.3, TP.HCM) để tặng chữ ký trên các tác phẩm của ông.

T.Kiều


theo Báo Tuổi trẻ
Một tuổi thơ lộng lẫy và đau đớn (Dec 9, 2010 09:57:58)
Trong khi Thiều, anh trai cậu, một cậu bé ích kỷ, hẹp hòi tưởng có được tất cả thì hóa ra chẳng có gì. Bài học đó thú vị ở chỗ nó do chính người anh ích kỷ, hẹp hòi rút ra chứ không phải ai khác.
Với một giọng kể chân chất hồn hậu, khi dí dỏm khi ngọt ngào, cả tếu táo và nghịch ngợm nữa, mỗi cuốn sách của Nguyễn Nhật Ánh giống như một ống kính vạn hoa. Với các em, chỉ cần xoay khẽ một chút các em sẽ thấy biết bao quen thân và lạ lẫm để rồi ngồi cười khúc khích với nhau, hoặc lặng đi, nhìn nhau rưng rưng tiếc thương một cái gì đã mất.

Còn với tôi, mỗi lần xoay khẽ kính vạn hoa kia, cả tuổi thơ lộng lẫy và đau đớn tưởng đã chìm sâu khuất lấp vào lãng quên bỗng rực lên trước mắt tôi, làm cho tôi lắm khi khó cầm được nước mắt. "Ðược tắm mình trong dòng sông trong trẻo của tuổi thơ sẽ giúp bạn gột rửa những bụi bặm của thế giới người lớn một cách diệu kỳ", Nguyễn Nhật Ánh đã nói vậy và anh đã đúng.

Có thể nói mỗi cuốn sách của Nguyễn Nhật Ánh như mỗi chuyến tàu về tuổi thơ, ở đó có nhiều toa, mỗi toa là mỗi bất ngờ, mỗi thú vị, mỗi háo hức, mỗi say mê, khi làm ta bật cười khi làm ta rưng rưng hoặc ngồi lặng đi suy ngẫm. Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh cũng vậy. Ở toa này ta gặp những câu chuyện hài hước vui nhộn, chuyện ông Cả Hớn trúng xổ số, chuyện cu Tường làm chim xanh hay chuyện lá thư tình đầu đời của cu Thiều chẳng hạn.

Ở toa khác ta lại gặp những câu chuyện ngậm ngùi, thương xót. Chuyện cha của bé Mận bị bạo bệnh đã trốn nhà ra đi vì không muốn vợ con khốn khổ vì mình, chuyện ông Tám Tàng giả điên làm vua vì đứa con gái tâm thần luôn nghĩ mình là công chúa, ai đã đọc rồi dù muốn quên đi cũng rất khó.

Tính gây nghiện của văn chương Nguyễn Nhật Ánh trước hết là triết lý sống vì nhau xuyên suốt trục sáng tác của anh, với các em nó là bài học luân lý, là sự khám phá về cái gọi là tình người; với người lớn nó là chìa khóa mở ra biết bao nỗi ăn năn. Ai cũng vậy thôi, ít nhất một lần trong đời gây khổ đau cho người khác vì sự vô tâm, tắc trách của mình. Chìa khóa sống vì nhau đã giúp tâm hồn con người tìm về những nỗi ăn năn để thao thức cùng với nó.

Những trang sách của Nguyễn Nhật Ánh nói với chúng ta rằng tôi đã ăn năn như thế đấy, còn bạn thì sao? Cậu bé Thiều trong cuốn sách có thể không phải là Nguyễn Nhật Ánh thuở bé thơ nhưng chắc chắn đó là một nỗi ăn năn của chính anh, chính thế hệ của anh. Cái chết của con Cu Cậu đã làm cho cậu bé Thiều hoảng loạn không phải chỉ vì cái chết của một con cóc, nó là sự tước đoạt niềm vui của kẻ khác. Khi bạn tước đi niềm vui của người khác thì một phần trong trẻo trong tâm hồn bạn cũng sẽ chết theo, vì thế nó sẽ ám ảnh bạn đến trọn đời. Nào ai có dám chắc trong đời không một lần vô tình hay hữu ý tước đi niềm vui của người khác?

Trong diễn từ đọc tại lễ trao giải thưởng văn học ASEAN tại Thái Lan, Nguyễn Nhật Ánh đã nói: "Mỗi dân tộc đều có treo một quả chuông trước cửa sổ tâm hồn của mình. Nhà văn có sứ mạng phải rung những quả chuông đó lên bằng văn chương." Và thế là với Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, quả chuông của Nguyễn Nhật Ánh lại rung lên. Khi đã theo con tàu của Nguyễn Nhật Ánh để đi về tuổi thơ một lần, tôi tin mỗi lần Nguyễn Nhật Ánh rung chuông, người ta khó lòng bỏ qua một tấm vé để lại được cùng anh háo hức lên tàu.

 

NGUYỄN QUANG LẬP


theo Báo Lao Động
“Quả chuông” Nguyễn Nhật Ánh lại rung (Dec 9, 2010 13:31:17)
Tập truyện dài mới nhất của nhà văn vừa được giải thưởng văn học Asean này do Nhà xuất bản Trẻ ấn hành.

"Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" như một tập "nhật ký" của nhân vật chính trong truyện, bao gồm 81 câu chuyện nhỏ, với những sự kiện xoay quanh chuyện ma, chuyện đi học, chuyện làm bạn với các con vật gần gũi trong thế giới trẻ thơ như cóc, cuốn chiếu, ve... Cạnh đó là những tình cảm trong sáng của lứa tuổi mới vừa biết "để ý" nhau, cũng như mối tình của những người lớn khác.

Khung cảnh là một ngôi làng nhỏ với những mối quan hệ khá phức tạp giữa người với người, người với vật, người với ma, người với sự đói kém, nhân tai, thiên tai...
Cũng như nhiều cuốn sách ăn khách của Nguyễn Nhật Ánh, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh in lần đầu 20.000 cuốn. Truyện được xuất bản dưới hai hình thức: bản bìa mềm và bản đẹp bìa cứng. Trong đó có 18.000 cuốn bìa mềm giá 82.000 đồng/cuốn và 2.000 cuốn bìa cứng giá 138.000 đồng/cuốn. Bản bìa cứng sẽ không có tái bản.

Được biết, NXB Trẻ đang lên kế hoạch tái bản tập truyện này bởi ngay sau khi ra mắt, các đơn vị phát hành đã mua trọn gói hết số lượng vừa in (bản mềm là 18.000 cuốn).
Trước đó, truyện ngắn "Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ" của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cũng gây được nhiều chú ý cho độc giả. Với truyện ngắn này, ông đã nhận được giải thưởng văn học Asean 2010 dành cho các nhà văn, nhà thơ xuất sắc của các nền văn học trong khu vực ASEAN. Tác phẩm này cũng đã nhận được tặng thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2009.

Quỳnh Chi


theo VnExpress
Sách Nguyễn Nhật Ánh tái bản ngay ngày phát hành (Dec 9, 2010 16:43:20)
NXB Trẻ cho biết, chỉ trong buổi sáng 9/12, 15.000 bản in (bìa mềm) và 2.000 bản bìa cứng (chỉ phát hành trong lần xuất bản đầu tiên) của cuốn Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được các đơn vị phát hành sách trong nước đặt mua hết, vì dự đoán cuốn sách này sẽ được bạn đọc hào hứng tìm mua.
Chiều 9/12, đơn vị xuất bản quyết định in thêm 10.000 cuốn để đáp ứng các đơn đặt hàng đang tăng mạnh. "Việc tái bản một tên sách ngay trong ngày phát hành đầu tiên có thể nói là một kỷ lục trong lịch sử của NXB Trẻ", ông Nguyễn Minh Nhựt, giám đốc NXB, cho biết.

Trước khi sách ra mắt, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh đã được trích đăng trên một tờ nhật báo trong nước và trên website của NXB. Nội dung sách được bạn đọc phản hồi khá tốt.

Ngày 12/12, lúc 9h đến 11h, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh tặng chữ ký cho bạn đọc tại số 161B Lý Chính Thắng, quận 3, TP HCM. Riêng ngày 11 và 12/12 các nhà sách trên toàn quốc thuộc hệ thống: công ty Fahasa, công ty văn hóa Phương Nam, công ty Văn hóa nhân văn, cửa hàng giới thiệu sách NXB Trẻ... giảm 30% giá bìa cho 23 tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh.

Thoại Hà


theo Ngoisao.net
Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (Dec 11, 2010 11:45:14)

Truyện kể về giai đoạn mà đời người ai cũng từng trải qua nhưng đôi khi trong cuộc sống bộn bề với cơm áo gạo tiền và những nỗi lo không đặt hết tên, chúng ta đã ít nhiều quên mất nó từng tồn tại: Tuổi thơ.

Tuổi thơ trong truyện Nguyễn Nhật Ánh không giống như bây giờ - khi người ta có nhiều thứ để chơi và nhiều nơi để chọn như ra công viên nước lướt ván hoặc đắm mình trong các game online hiện đại. Tuổi thơ trong truyện Nguyễn Nhật Ánh là khi bạn còn hòa mình với thiên nhiên, khi bạn thấy góc vườn nhà mình sao rộng thế và là khi bạn "mặc nguyên quần áo dầm mưa ngoài trời" hay "bứt lá, lượm nắp keng chơi bày hàng hay lùng sục các bờ hào tìm hoa dủ dẻ".

Đọc Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh làm cho tôi nhớ về một cuốn phim đen trắng. Xưa lắm! Và nhớ lắm!

Mượn giọng kể của "tôi", Nguyễn Nhật Ánh vẽ một bức tranh về thân phận con người trong kiếp sống qua lăng kính trẻ thơ. Đó là chuyện gia đình nhân vật chính với ông bố ham làm vè "Trúng số cứ tưởng trúng bom/ Hết ôm cây cột tới ôm nợ nần" nhưng vì cuộc sống mưu sinh, phải xa gia đình, lên thành phố kiếm việc. Người mẹ cũng theo xe tải đi buôn củi, cốt chỉ để cho mâm cơm trong nhà có thêm phần thịt cá.

Đó còn là mối tình bị cấm đoán giữa chị Vinh và chú Đàn, vì "tay chú bị cuốn vào cối xay mía, dập nát, bác sĩ phải cưa bỏ". Cũng có thể đó là tình cảnh nhà con Mận: ba bị bệnh, mẹ mở tiệm tạm hóa nhưng rồi một hôm, bị cháy rụi. Hay đó là "tiếng thởi dài sầu não" của ông Tám Tàng khi đứa con gái đang tuổi lớn bỗng dở dở ương ương sau một tai nạn khi coi xiếc... Những phận người tưởng chừng như bế tắc, cùng quẫn nhưng vẫn tìm được lối ra (một cách nào đó) bằng nghị lực và bằng hai chữ có sức nặng: Tình thương!

Xuyên suốt và nổi trội nhất trong tác phẩm có thể nói là tình anh em. Đơn giản, nhẹ nhàng và hóm hỉnh theo nhiều cách. Nhân vật anh, nhân vật tôi là anh hai trong gia đình. Là anh hai nhưng đôi khi chơi dại, đôi khi ghen tị với đứa em nhỏ hơn. Mà những cái ghen cũng rất ư là con nít: Vì thằng Tường và con Mận (người anh hai thích) hay chơi chung với nhau. Anh hai quyết tâm trả thù. Và cách trả thù vô cùng ma quỷ là: để cho ông Năm Ve bắt con cóc Cu Cậu, thú cưng của thằng Tường.

Nhân vật em lại đơn sơ, giản dị và thật thà. Mà đặc điểm nổi trội nhất là thương anh vô kỳ hạn. Tường lành như cục đất, nhưng đố đứa nào dám đụng vào anh hai nó. Cứ hỏi thằng Sơn thì biết: "Thằng Sơn tiếp tục cà lăm, có lẽ nó không ngờ khắc tinh của nó là một thằng oắt xưa nay nổi tiếng hiền lành". Tình thương đó thể hiện sâu sắc, bất chấp những trò chơi quái ác, những cơn giận vô cớ hay đòn đánh lỡ tay làm mình phải nằm liệt giường mấy tháng trời của ông anh trời đánh, người em vẫn một mực bao che cho anh mà không oán thán một lời. Cái cách Tường bảo vê tôi ngay cả lúc nó là nạn nhân xấu số của tôi khiến tôi cảm thấy xấu hổ và day dứt ghê gớm. Tình yêu của em tôi dành cho tôi thiệt mênh mông trong khi tôi hết lần này đến lần khác đối xử với nó chẳng ra gì.

Tình thương trong truyện có nhiều cung bậc, nhiều cảm xúc khác nhau nhưng có chung một điểm là: Cung bậc nào, cảm xúc nào cũng làm người khác ấm lòng.

Tôi yêu các tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh, giọng kể mộc mạc, bình dị, pha chút hóm hỉnh nhưng chứa đựng nhiều tình cảm trong ngôn từ. Đọc tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, tôi biết mình không đặt tình yêu lầm chỗ.

Kim Trang
(Cuốn sách của tôi)

 

theo Báo SGGP
NXB trẻ - đầu năm hoa vàng lại nở rộ (Feb 10, 2011 15:11:42)

Một trong những lý do của việc sách phải tái bản gấp trong ngày đầu xuân là do nhu cầu tìm mua tác phẩm này của kiều bào tăng cao đột biến.

Cũng nhân dịp này, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cũng báo 2 tin vui khác là vừa qua, nhà văn đã chính thức ký hợp đồng với Nhà xuất bản Nanmee Books (Thái Lan) để chuyển ngữ tác phẩm Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ (NXB Trẻ 2008, giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2009 và giải thưởng Văn học ASEAN năm 2010) sang tiếng Thái Lan.

Dịch giả là Tiến sĩ Montira Rato, người từng chuyển ngữ thành công tác phẩm Nhật ký Đặng Thùy Trâm cách đây 4 năm. Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ bản tiếng Thái dự kiến sẽ ra mắt bạn đọc Thái Lan vào đầu tháng 8-2011, nhân kỷ niệm 35 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan.

Tin vui thứ hai là tác phẩm Cô gái đến từ hôm qua (NXB Trẻ, 1995) được Tiến sĩ Maxim Syunnerberg đề nghị đưa vào giáo trình giảng dạy tiếng Việt tại Đại học Moscow (Nga).

Tiến sĩ Maxim Syunnerberg hiện là Phó giáo sư bộ môn tiếng Việt của Học viện Á Phi thuộc Moscow State University, ông cũng là tác giả cuốn "Tự điển Nga-Việt" xuất bản năm 2008. Ông đã chính thức đề nghị nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cho phép đưa Cô gái đến từ hôm qua vào sách giáo khoa của đại học này để dạy tiếng Việt cho sinh viên Nga. Nguyên tác gồm 10 chương sẽ được soạn lại thành 16 chương để dạy theo giáo trình kéo dài 16 tuần.

Theo dự kiến, tác phẩm Cô gái đến từ hôm qua sẽ chiếm khoảng 1 nửa nội dung sách, phần còn lại là tiếng Nga, bao gồm những ghi chú về từ vựng, ngữ pháp và những bài tập dựa theo nội dung tác phẩm.

Hiện nay nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đang xem lại văn bản tác phẩm sau khi phân thành 16 chương để góp ý, vì các phân chương này có sự khác biệt so với bản gốc in ở Nhà xuất bản Trẻ.

TƯỜNG VY

 

Thông tin chi tiết

Tác giả:
Nhà xuất bản: Nxb Trẻ
Nhà phát hành: Nxb Trẻ
Mã Sản phẩm: S42433
Khối lượng: 352.00 gam
Định dạng: Bìa mềm
Kích thước: 13 x 20 cm
Ngày phát hành: 03/2014
Số trang: 380
 

Nhận xét từ khách hàng

4.2
10 người đã đánh giá & 9 người bình luận Xem tất cả
 • 5 sao
  7
 • 4 sao
  1
 • 3 sao
  1
 • 2 sao
  1
 • 1 sao
  0
Đăng nhập để gửi nhận xét của Bạn Đăng nhập

Bình luận

Bởi trần đình quân 03/01/2011 19:04:24
1 cuốn sách đầy nội tâm....Cuốn sách cho cả người lớn và trẻ con....Đầy những lời nhắn nhủ của tác giả qua những câu văn hồn nhiên,giản dị.... Hãy mua và để ở kệ sách nhà bạn...
Bởi lê trúc giang 13/12/2010 20:54:34
Tôi thích nhất nhân vật Tường, 1 cậu em trai rất mực yêu thương anh mình, vị tha, dũng cảm. Những chương về sau của quyển sách này, khi cuộc đời trở nên khó khăn và tăm tối thì tình người lại càng đẹp hơn.
Bởi thai le 18/12/2010 09:35:37
Tuyet
Bởi đặng thiên hằng 11/05/2011 00:07:15
Mở cuốn sách ra là đọc liền một lèo tới hết thì thôi. Truyện giản dị nhưng sâu sắc. Nhân vật Tường gây ấn tượng với mạnh với mình. Tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh đúng là không thể bỏ qua.
Bởi đặng thiên hằng 11/05/2011 00:07:15
Mở cuốn sách ra là đọc liền một lèo tới hết thì thôi. Truyện giản dị nhưng sâu sắc. Nhân vật Tường gây ấn tượng với mạnh với mình. Tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh đúng là không thể bỏ qua.
 

Truyện Dài có thể bạn sẽ quan tâm